พวกเราสมควรตายอย่างนั้นหรือ ? ออสเตรเลียเริ่มฆ่า "อูฐ" 10,000 ตัว อ้าง "กินน้ำเยอะ"

2020-01-08 10:40:19

พวกเราสมควรตายอย่างนั้นหรือ ? ออสเตรเลียเริ่มฆ่า "อูฐ" 10,000 ตัว อ้าง "กินน้ำเยอะ"

Advertisement

ก่อนหน้านี้ในปี 2554 เคยมีข่าวการฆ่าอูฐ 100,000 ตัวในออสเตรเลีย โดยอ้างว่าพวกมันเป็นต้นเหตุของมลพิษทางอากาศ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่ามันเป็นการโยนความผิดให้แก่พวกมันอย่างไร้ความเมตตา ล่าสุด ทางการเมืองจิงโจ้กำลังคิดจะกำจัดอูฐ 10,000 ตัว เพื่อจะบรรเทาความรุนแรงของปัญหาความแห้งแล้งจากวิกฤติไฟป่า ครั้งนี้พวกมันถูกตั้งข้อหาว่า "กินน้ำเยอะ" 


หนีกันเถอะพวกเรากลายเป็นเรื่องตลกร้ายๆ ท่ามกลางวิกฤติการณ์ไฟป่าออสเตรเลีย ในวันนี้ (8 ม.ค.63) จะมีการเริ่มฆ่าอูฐกว่า 10,000 ตัวทิ้ง ด้วยเหตุผลที่พวกมันดื่มน้ำมากเกินไป ใครๆ อ่านแล้วคงนึกขำ แต่ความจริงของข่าวนี้นั้น แสนเจ็บปวดและทรมาน 

ตอนนี้ทั้งโลกกำลังเป็นห่วงชีวิตของสัตว์หลากชนิดที่ต้องบาดเจ็บ-ตายจากวิกฤติการณ์ไฟป่าออสเตรเลีย อย่างโคอาล่า, จิงโจ้ และสัตว์ป่าอื่นๆ ได้กลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียลจนติดเทรนด์โลก แต่ในขณะเดียวกัน นั้น ก็มีสัตว์อีกชนิดหนึ่ง ที่ต้องถูกคำสั่งให้ฆ่า-กำจัดทิ้งกว่า 10,000 ชีวิต ด้วยเหตุเพื่อที่จะหยุดพวกมันไม่ให้มาแย่งน้ำ อ้างว่าเพราะพวกมันดื่มน้ำมากเกินไป  เป็นเรื่องที่เราภาวนาให้เป็นเพียงข่าวลือ แต่สองวันที่ผ่านมาสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักได้ยืนยันตรงกันว่า " วันนี้ พุธที่ 8 มกราคม จะมีการเริ่มฆ่าอูฐทิ้ง เป็นระยะเวลา 5 วัน " ที่จะกำจัดชีวิตพวกเขาไม่ให้มาแย่งแหล่งน้ำในสภาวะที่แห้งแล้ง อุณหภูมิที่ร้อนจัดและเกิดไฟป่าในขณะนี้

ซึ่งเรื่องนี้ เสนอโดยเจ้าหน้าที่ผู้นำชาวอะบอริจินได้มีคำสั่งให้ฆ่าอูฐกว่าหมื่นตัว โดยจะมีการยิงอูฐโดยนักฆ่ามืออาชีพบนเฮลิคอปเตอร์ ในพื้นที่ส่วนของ Anangu Pitjantjatjara Yankunytjatjara ในประเทศออสเตรเลีย เพื่อที่จะหยุดพวกมันไม่ให้มาแย่งดื่มน้ำ เป้าหมายของการลดจำนวนของสัตว์นี้ เกิดขึ้นหลังจากชุมชนร้องเรียนว่าอูฐป่าจรจัดได้บุกรุกเข้าไปในที่ดินของพวกเขาเพื่อค้นหาแหล่งน้ำ

แม้อูฐจะเป็นสัตว์ต่างถิ่น (Exotic species) ในออสเตรเลีย ที่ตั้งแต่ยุคตอนบุกเบิกอาณานิคม มีการนำอูฐเข้ามาเลี้ยงใช้เพื่อประโยชน์ให้กับมนุษย์มากมาย ชีวิตของอูฐต่างได้ทำคุณประโยชน์ให้ออสเตรเลีย จนรัฐบาลส่งเสริมอุตสาหกรรมฟาร์มอูฐ ไม่ว่าจะเป็นนม เพื่อผลิตเนื้อส่งออกขาย หรือเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยว จนกระทั่งมีการหลุดและการปล่อยอูฐเข้าป่าไปกลายเป็นสัตว์ป่า (Feral camels) กลายเป็นต้องมาแย่งชิงทรัพยากรกับสัตว์ประจำถิ่น (Native species) และชาวออสเตรเลียบางส่วนมองเห็นว่า อูฐป่าเป็นสัตว์ที่รบกวนและทำความเสียหายให้พวกเขา

ซึ่งต้นเหตุที่มาของอูฐป่าที่ถูกมองว่าคือตัวปัญหาเหล่านั้นก็มาจากน้ำมือมนุษย์ แต่ในยามที่มนุษย์เกิดปัญหาในเรื่องธรรมชาติลงโทษ มนุษย์จะหาทางโทษสิ่งมีชีวิตอื่นเสมอ ยิ่งหากการนั้นก็ไม่เป็นธรรมกับสัตว์ จึงเกิดคำถามมากมายไปทั่วโลก ว่ามันสมเหตุสมผลไหมที่ประเทศใดที่จะฆ่าสัตว์ที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวและอยากมีชีวิตรอดชนิดหนึ่ง เป็นนับพันนับหมื่นชีวิตทิ้ง เพื่ออ้างถึงการช่วยเหลือชีวิตอื่นๆ? นี่เป็นทางออกที่ดีที่สุดที่เราจะควรรับได้หรือไม่?เหมือนปัญหาเรื้อรังของโลกที่มนุษย์เป็นผู้ก่อ แต่สุดท้ายสัตว์ต้องกลายเป็นผู้จ่ายด้วยชีวิตแบบนี้ทุกครั้ง ?

บทความจาก สัตว์ : สิทธิและโอกาส - Thailand Animal Rights Alliance.
อ้างอิง : " Solution To Bushfires? Australia To Kill 10,000 Camels Because 'They Drink Too Much Water "

https://www.indiatimes.com/…/solution-to-bushfires-australi…

https://edition.cnn.com/…/australia-camel-cull-s…/index.html

https://www.independent.co.uk/…/australia-wildfires-camels-…

https://www.dailymail.co.uk/…/More-10-000-Australian-camels…