อิหร่านเหยียบกันตาย 50 ศพ พิธีศพสุไลมานี

2020-01-08 09:45:22

อิหร่านเหยียบกันตาย 50 ศพ พิธีศพสุไลมานี

Advertisement

เหตุแตกตื่นโกลาหล ในระหว่างพิธีแห่ศพไว้อาลัยครั้งสุดท้าย ก่อนทำพิธีฝัง พล.ต.กาเซม สุไลมานี ที่เมืองเคอร์มาน บ้านเกิด เมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 56 ศพ บาดเจ็บอีก 210 คน ขณะที่ทางการอิหร่านกำลังประชุมหารือ แนวทางเอาคืนสหรัฐ 13 แนวทาง เพื่อแก้แค้นการเสียชีวิตของสุไลมานี

การแห่ศพ พล.ต.สุไลมานี ครั้งสุดท้าย ก่อนทำพิธีฝัง ในเมืองเคอร์มาน ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิด และเป็นเมืองเอกของจังหวัดชื่อเดียวกัน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อบ่ายวันอังคาร มีประชาชนนับแสนคนเข้าร่วมไว้อาลัย ต่อการจากไปของวีรบุรุษของเมืองและของประเทศ แต่เกิดการโกลาหลแตกตื่นขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ประชาชนจำนวนมากที่เสียหลักล้มลงกับพื้น ถูกฝูงชนเหยียบย่ำซ้ำ จนเสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

นายอับบาส อาเมียน หัวหน้าสำนักงานชันสูตรพลิกศพจังหวัดเตอคอร์มาน กล่าวยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุการณ์ ต่อสำนักข่าวอิสนา ของทางการอิหร่าน
ทางด้านนายอาลี ชัมคาห์นี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน เผยต่อสำนักข่าวฟาร์ส กึ่งทางการ เมื่อวันอังคารว่า สภาความมั่นคงฯ กำลังประชุมหารือกัน เกี่ยวกับวิธีการ "แก้แค้นสหรัฐ" ที่สังหาร พล.ต.สุไลมานี ในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ซึ่งจะมีทั้งหมด 13 วิธีด้วยกัน แต่นายชัมคาห์นีไม่เผยรายละเอียด เพียงแต่กล่าวว่า แม้แต่วิธีการที่เบาที่สุด สามารถทำให้ชาวอเมริกันฝันร้ายครั้งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว