“นิพนธ์” ยันมีน้ำประปาใช้ตลอดหน้าแล้ง

2020-01-07 17:40:14

“นิพนธ์” ยันมีน้ำประปาใช้ตลอดหน้าแล้ง

“นิพนธ์” พร้อมอธิบดีกรมชลประทาน ผู้ว่า กปน. ตรวจสถานีน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี ยันเขตพื้นที่บริการของ กปน.มีน้ำประปาใช้ตลอดหน้าแล้งปี 63

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย พร้อมด้วย นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) และ ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ตรวจสถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการรับน้ำดิบจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าสู่คลองประปาตะวันออกเพื่อผลิตน้ำประปาให้ในพื้นที่ กทม.

นายนิพนธ์ กล่าวว่า มีการหารือร่วมกันระหว่าง กปน. กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงสถานการณ์น้ำเค็มตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในวันดังกล่าวปริมาณความเค็มของน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีค่าความเค็มสูง จากสาเหตุน้ำเค็มดันขึ้นสูงตามจันทรคติแปดค่ำ ทำให้น้ำประปามีรสชาติที่เปลี่ยนไป ซึ่ง กปน. ได้หารืออย่างใกล้ชิดกับกรมชลประทานที่ดูแลในส่วนของแหล่งน้ำต้นทุน สำหรับสถานีสูบน้ำดิบสำแล จ.ปทุมธานีมีปริมาณการปล่อยน้ำแต่ละช่วงการบริหารจัดการน้ำการประปานครหลวงได้ดูแลตลอด 24 ชม. โดยอธิบดีกรมชลประทานให้การยืนยันแล้วว่า จะมีน้ำผลิตน้ำประปาและปล่อยน้ำมาดันน้ำเค็มในช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูง ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจ ตนขอยืนยันว่า กปน.จะมีน้ำดิบในการผลิตน้ำประปาบริการพี่น้องประชาชน ในเขตพื้นที่บริการของการประปานครหลวงตลอดช่วงหน้าแล้งนี้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ต้องขอบคุณกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมชลประทาน ที่ได้ดูแลการบริหารจัดการน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยหลังจากนี้จะร่วมกันหารือกำหนดรายละเอียดร่วมกันต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง