สหรัฐเสริมกำลังทหาร สู่ตะวันออกกลาง

2020-01-07 07:30:40

สหรัฐเสริมกำลังทหาร สู่ตะวันออกกลาง

Advertisement

ทหารหน่วยพลร่มที่ 82 ของกองทัพสหรัฐ เตรียมพร้อมออกเดินทาง เมื่อวันอาทิตย์ (5 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศจะส่งทหารกำลังเสริมเกือบ 3,000 นาย ไปยังภูมิภาคตะวันออกกลาง ตามมาตรการป้องกันล่วงหน้า ท่ามกลางภัยคุกคามสูงขึ้นต่อทหารสหรัฐที่อยู่ในภูมิภาค

ความเคลื่อนไหวของกองทัพสหรัฐ มีขึ้นหลังจากอิหร่านประกาศจะ “แก้แค้นอย่างสาสม” หลังจากสหรัฐโจมตีทางอากาศสังหาร พล.ต.กาเซม โซเลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ของกองทัพอิหร่าน ในกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ม.ค. โดย พล.ต.โซเลมานีเป็นหนึ่งในนายทหารคนสำคัญที่สุดของกองทัพอิหร่าน และเป็นผู้วางแผนขยายอิทธิพลของอิหร่านทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง

การสังหาร พล.ต.โซเลมานี ตามคำสั่งอนุมัติจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เพิ่มอุณหภูมิความตึงเครียดถึงขีดสุด ใน “สงครามเงา” ในตะวันออกกลาง ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐและกลุ่มพันธมิตร โดยเฉพาะอิสราเอลและซาอุดีอาระเบีย
โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยว่า กองกำลังเสริมที่จะส่งไปตะวันออกกลางชุดนี้ เป็นทหารหน่วยพลร่มที่ 82 ในสังกัดกองกำลังตอบโต้เร็ว หรือ ไออาร์เอฟ (Immediate Response Force : IRF).