คุมเข้ม! เวลาเข้า-ออกอุทยานฯ รักษาแหล่งเต่าวางไข่

2020-01-06 15:35:04

คุมเข้ม! เวลาเข้า-ออกอุทยานฯ รักษาแหล่งเต่าวางไข่

สั่งเพิ่มความเข้มงวดในการเข้า-ออกพื้นที่อุทยานฯ ให้เป็นเวลา และลาดตระเวนตลอดแนวชายหาดให้มากขึ้นเพื่อรักษาแหล่งเต่าวางไข่ ตำรวจยันไม่มีตลาดมืดค้าไข่เต่าในพื้นที่

จากกรณีที่ชุดลาดตระเวนไข่เต่าของอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ได้ตรวจพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟือง บริเวณ หมู่ 4 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่ไม่พบไข่ดี พบเพียงไข่ลม 2 ฟอง ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนร่วมกันระดมกำลังติดตามหาผู้ขโมย โดยมีรางวัลนำจับสูงถึง 100,000 บาท แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยแต่อย่างใด

ล่าสุด นายธัญญา เนติธรรม อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดในการเข้า-ออกพื้นที่อุทยานฯ ให้เป็นเวลา และลาดตระเวนตลอดแนวชายหาดให้มากขึ้น พร้อมกำชับหัวหน้าอุทยานฯ เร่งหาหลักฐานข้อมูลรายละเอียดทั้งบริเวณที่เกิดเหตุ และบุคคลที่น่าสงสัย เพื่อให้เบาะแสกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเร่งรัดสืบหาตัวคนร้ายกลุ่มนี้มาลงโทษให้ได้โดยเร็ว

Advertisement
ด้าน นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี –หาดท้ายเหมือง เปิดเผยว่า ได้ประชุมด่วนร่วมกับ สทช.6 ทหารเรือ ฝ่ายปกครอง กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อวางแผนบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ ออกตรวจตราตลอดแนวชายหาดที่มีเต่าขึ้นมาวางไข่อยู่เป็นประจำ ซึ่งเดิมมีเฉพาะการลาดตระเวนโดยการเดินเท้า และใช้รถ ATV ในการขับลาดตระเวนตลอดแนวชายหาดระยะทาง 13.6 กม. ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ 2 ครั้งต่อวัน ก็จะเพิ่มจำนวนเป็น 3 ครั้ง เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือการกลับมาวางไข่ของแม่เต่าในช่วงฤดูวางไข่ ที่มีได้มากกว่า 3 ครั้ง จนถึงเดือน มี.ค. ส่วนบริเวณด้านนอกออกไประยะทางกว่า 10 กม. ก็จะมีทางศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ สบทช.6 และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่เป็นผู้ดูแล ขณะที่ในการเข้า - ออกเส้นทางอุทยานแห่งชาติฯ ตั้งแต่ด้านหน้าป้อมยาม จะไม่ให้มีนักท่องเที่ยว ประชาชนเข้าไปหลังเวลา 16:00 น. จนถึงเช้า

ด้าน พ.ต.อ.วีรยุทธ สิทธิรัตนกุล ผกก.สภ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุ ได้เรียกชุดสืบสวนและชุดป้องกันปราบปราม มานั่งพูดคุย รวบรวมประเด็น พบจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่เปลี่ยว ห่างไกลชุมชนกว่า 10 กม. ประกอบกับเป็นจุดเข้มงวดในการเข้าออก จึงทำให้สามารถแยกผู้ที่เข้าไปได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เข้าออกเป็นประจำ มีความเชี่ยวชาญเรื่องเส้นทาง และกลุ่มชาวประมงและตกปลา ที่เข้าออกทางชายฝั่ง ซึ่งมาจากหลายพื้นที่ตามรอยต่อต่างๆ ซึ่งขณะนี้ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่หาข่าวจากกลุ่มเป้าหมายและแหล่งข่าว พร้อมให้ชุดปราบปรามลงพื้นที่ร่วมกับผู้นำท้องถิ่นออกหาข่าวตามพื้นที่รอยต่อ แต่หากประชาชนที่ทราบเบาะแสสามารถแจ้งมาได้ที่ 076-571799 ของสถานีตำรวจภูธรท้ายเหมือง หรือ 088-5654451 ผกก.สภ.ท้ายเหมือง ส่วนประเด็นตลาดมืดค้าไข่เต่าในพื้นที่นั้นยังไม่พบมีการกระทำดังกล่าว


Advertisement