ลุยตรวจสอบ! บ้านพักตากอากาศ รุกป่าเขาแผงม้า

2020-01-06 11:15:16

ลุยตรวจสอบ! บ้านพักตากอากาศ รุกป่าเขาแผงม้า

ป่าไม้ตรวจสอบบ้านพักตากอากาศรุกป่าเขาแผงม้า แหล่งท่องเที่ยวชมฝูงกระทิงวังน้ำเขียว

วันที่ 6 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชยุต วราพิริยะกุล หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วังน้ำเขียว เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการสร้างถนนขึ้นไปบริเวณบ้านพักตากอากาศ ซึ่งอยู่ติดเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า จุดชมวิวฝูงกระทิงป่า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พบว่าบ้านหลังดังกล่าวอยู่ในเขตบ้านคลองทราย หมู่ที่ 8 ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นบ้านพักตากอากาศอยู่บนเนินเขาลาดชัน บนพื้นที่ 10 ไร่ บนที่ดินเขต สปก. แต่ปลูกสร้างมานานหลายปีแล้ว ไม่ใช่บ้านสร้างใหม่

ขณะเดียวกัน มีการตัดถนนเพื่ออำนวยความสะดวกหรือเอื้อประโยชน์ให้นายทุน แต่พบว่า ไม่มีการตัดถนนเส้นใหม่แต่อย่างใด เป็นเส้นทางเก่าที่ชาวบ้านใช้สัญจรเดินทางมานาน พอถึงฤดูแล้ง จึงมีการปรับปรุงพัฒนาเส้นทาง ให้ชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางลำเลียงพืชผลทางการเกษตรได้สะดวก และในอนาคตก็จะพัฒนาเป็นแหล่งเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่อไป

Advertisement
ด้าน นายพรเทพ วัชกีกุล นายอำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่า บ้านพักตากอากาศหลังดังกล่าว อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีตามคำสั่งเจ้าพนักงานของกรมป่าไม้และหน่วยงานที่ดูแลพื้นที่ ถูกสั่งระงับการใช้ประโยชน์ ไม่ใช่เป็นการบุกรุกใหม่แต่อย่างใด


Advertisement