อิหร่านชักธงแดงส่งสัญญาณสงคราม

2020-01-06 07:20:07

อิหร่านชักธงแดงส่งสัญญาณสงคราม

หน่วยรบพิเศษ "คุดส์" ในสังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ชักธงสีแดง สัญลักษณ์แห่งสงคราม ขึ้นสู่ยอดเสาหลังคามัสยิดจัมคารัน ในเมืองกอม เมืองศักดิ์สิทธิ์ของชาวนิกายชีอะห์ ทางภาคเหนือ เพื่อแสดงการไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของ พล.ต.กาเซม โซเลมานี ผู้บัญชาการหน่วยคุดส์ ที่ถูกอากาศยานกองทัพสหรัฐยิงถล่มขบบวนรถยนต์ จนเสียชีวิต พร้อมทหารผู้ติดตามอีก 8 นาย ในกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก เมื่อช่วงรุ่งสางของวันศุกร์ที่ 3 ม.ค. และการชักธงแดงยังถือเป็นการส่งสัญญาณว่า สงครามสู้รบครั้งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ธงแดงถูกชักขึ้นสู่ยอดเสามัสยิดจัมคารัน หนึ่งในศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวชีอะห์ในอิหร่าน

ธงสีแดงตามประเพณีของชาวนิกายชีอะห์ มีความหมายถึงเลือดที่หลั่งรินโดยไม่เป็นธรรม และยังใช้เป็นสัญลักษณ์เรียกร้องชาวนิกายชีอะห์เข้าร่วมการสู้รบ เพื่อล้างแค้นให้คนร่วมนิกาย ที่ถูกศัตรูสังหาร

Advertisement
ทางด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐเผยว่า กองทัพสหรัฐล็อคเป้าสถานที่สำคัญในอิหร่านไว้ "52 จุด" ทั่วประเทศ ที่จะลงมือโจมตีทันที หากอิหร่านทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของชาวอเมริกัน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเป็นนัยว่า เป้าหมายหลายแห่งที่เล็งไว้ในอิหร่าน "มีความสำคัญอย่างยิ่งทางด้านวัฒนธรรม"

ส่วนแหล่งข่าวด้านความมั่นคงในอิหร่าน เผยว่า หากเกิดการสู้รบ กองทัพอิหร่านเล็งเป้าหมาย โจมตีผลประโยชน์สำคัญของสหรัฐ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง อย่างน้อย 35 แห่ง รวมถึงเมืองเทลอาวีฟ ในอิสราเอล ซึ่งเป็นพันธมิตรสำตัญของสหรัฐด้วย.

Advertisement