"ลดาวัลลิ์" กังขานโยบายลดถุงพสาสติกสร้างภาระให้ประชาชน

2020-01-05 18:15:48

"ลดาวัลลิ์" กังขานโยบายลดถุงพสาสติกสร้างภาระให้ประชาชน

Advertisement

"ลดาวัลลิ์" กังขานโยบายลดถุงพสาสติก ทำไมผู้ค้า ร้านขายของไม่ต้องรับภาระ แต่สร้างภาระให้ประชาชน แนะใช้ถุงพลาสติกผลิตจากมันสำปะหลังแทน มีมาตรการจูงใจให้ผลิตขายในราคาถูกๆ

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. เป็นต้นมาที่รัฐบาลโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมมือกับ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้องดให้ถุงพลาสติกกับลูกค้า โดยให้ลูกค้านำถุงผ้าหรือภาชนะอย่างอื่นมาใส่ สินค้าเอง แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ดี เพื่อลดปริมาณขยะจากถุงพลาสติกที่ไทยมีปัญหาเรื่องนี้อย่างมาก และคนไทยกำลังปรับตัว แต่ตนมีข้อกังขา ทำไม ไม่ให้ผู้ผลิตหรือร้านค้าร้านขายดังกล่าว รับภาระในการจัดเตรียมถุงกระดาษ แบบบางๆ เป็นวัสดุรีไซเคิลที่ย่อยสลายง่ายไว้บริการลูกค้า ซึ่งอยู่ในวิสัยที่กระทำได้ ในต่างประเทศอาทิญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ เขาก็ทำเช่นนี้ และที่น่าสนใจคือมีการผลิตถุงกระดาษ ถุงพลาสติกใส่ของจากธรรมชาติ เช่น มันสำปะหลังที่ย่อยสลายง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกับถุงพลาสติก หากรัฐบาลส่งเสริมก็จะช่วยให้มันสำปะหลังมีราคาสูงขึ้น และใช้มาตรการจูงใจให้ผลิตและจำหน่ายในราคาที่ไม่แพง ส่วนลูกค้าคนไหนจัดเตรียม ถุงผ้าหรือวัสดุอื่นใดมาจากบ้าน ก็เป็นสิ่งที่ดี

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีการแสดงออกในลักษณะประชดประชันเกิดขึ้นโดยทั่วไป ปรากฏเป็นคลิปและข้อความต่างๆในสื่อออนไลน์ เช่น การใช้กระป๋องตักน้ำ ถุงปุ๋ย ตะกร้าใบใหญ่ ฯลฯ มาใส่สินค้าที่ร้านสะดวกซื้อ

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า ต้นทุนของร้านค้าที่ลดลงจากการไม่ต้องให้ถุง หรือมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายถุงผ้า เหตุใดจึงไม่มีการพูดถึงราคาสินค้า ซึ่งไม่ได้ลดลงเลย

"การรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนที่จะร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม ลดการใช้ถุงพลาสติกนั้นตนเห็นด้วย แต่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาลที่สร้างภาระให้กับประชาชนจำนวนหนึ่งโดยที่พ่อค้าร้านขายของได้ประโยชน์และได้กำไรอย่างเดียว ปกติชาวบ้านก็มีชีวิตที่ลำบากอยู่แล้ว ทั้งปัญหาการเดินทาง การกินการอยู่ การตกงานขาดรายได้ การมีรายได้ไม่เพียงพอ รัฐบาลคำนึงถึงปัญหาเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน ตนอยากให้รัฐบาลไปรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้กับห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อว่าอย่าเอากำไร ลูกค้ามากเกินไปนัก" นางลดาวัลลิ์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง