“สนธิรัตน์”มั่นใจเสถียรภาพรัฐบาลพร้อมแจงซักฟอก

2020-01-05 11:59:34

“สนธิรัตน์”มั่นใจเสถียรภาพรัฐบาลพร้อมแจงซักฟอก

Advertisement

“สนธิรัตน์”มั่นใจเสถียรภาพพรรคร่วมรัฐบาลเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่หนักใจซักฟอก พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. เวลา 10.30น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงว่า จากนี้ไป ที่พรรคพลังประชารัฐ ทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00น. พรรคจะมีการแถลงข่าวในประเด็นต่างๆ ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน รวมถึงชี้แจง การขับเคลื่อนโยบายการทำงานของรัฐมนตรีของพรรค ตลอดจนปัญหาต่างๆของส.ส.ของพรรคที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ มาเสนอต่อประชาชน ให้รับทราบ และนำไปสู่การแก้ปัญหาต่อไป อาทิ ปัญหาภัยแล้ง ปัญหาภาคเกษตร เป็นต้น โดยผู้ที่จะแถลงจะเชิญรัฐมนตรีและแกนนำของพรรคมาแถลงข่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจกลางเดือนม.ค.นี้ โดนจะขุดเรื่องเก่าในสมัยรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นั้นและจะมีการตั้งองครักษ์ขึ้นมาพิทักษ์รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายหรือไม่ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การอภิปรายถือเป็นกลไกตามรัฐธรรมนูญของระบบรัฐสภาที่สามารถตรวจสอบการทำงานของฝ่ายรัฐบาลได้ ส่วนจะมีการเตรียมการอย่างไรขอดูรายละเอียดก่อนว่าจะยื่นเมื่อใด ใครที่จะถูกอภิปรายบ้าง และเนื้อหาอะไร ซึ่งตนเชื่อว่าผู้ที่จะถูกอภิปรายสามารถชี้แจงได้ 

เมื่อถามถึง ข้อกังวลในเรื่องเสถียรภาพของพรรคร่วมรัฐบาลจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลหารือกันตลอด เพราะเราลงเรือลำเดียวกันแล้ว ดังนั้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ในขณะที่พรรคพลังประชารัฐ เป็นพรรคแกนนำรัฐบาลไม่หนักใจ พร้อมรับมือ เพราะถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการชี้แจงข้อเท็จจริงอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงความมั่นใจในการผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวาระ 2และ3 เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณในวันที่ 8-10 ม.ค.นี้ มั่นใจว่าจะสามารถผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งจะได้นำเม็ดเงินลงไปบริหารประเทศ เพราะขณะนี้มีหลานโครงการที่ติดขัด เนื่องจากไม่มีเงิน ดังนั้นเมื่อได้เงินงบประมาณตรงนี้ลงไปก็จะได้ไปแก้ปัญหาต่างๆได้

เมื่อถามถึง กรณีที่หลายฝ่ายเห็นด้วยกับการโละทิ้งตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพที่มาเป็นส.ว. ตามรัฐธรรมนูญ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ปี2560 ว่า ต้องให้โอกาส กมธ.ได้ศึกษา ก่อน ส่วนจะแก้ในประเด็นใดบ้าง ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะตอบ ทั้งนี้รัฐบาลขอยืนยันว่าเราได้ทำตามนโยบายรัฐบาลที่ได้แถลงต่อรัฐสภาเรียบร้อยคือให้ศึกษารัฐธรรมนูญปี60 ส่วนกระแสข่าวที่บอกว่ารัฐบาลมีธงไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พูดเช่นนั้นไม่ได้ เพราะขณะนี้ยังไม่รู้ว่า กมธ.จะแก้ในประเด็นใดบ้าง ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่เพียงการทำความเข้าใจ