“สนธิรัตน์" เชื่อมั่นนายกฯชี้แจงฝ่ายค้านซักฟอกได้

2020-01-05 09:30:11

“สนธิรัตน์" เชื่อมั่นนายกฯชี้แจงฝ่ายค้านซักฟอกได้

Advertisement

“สนธิรัตน์" ระบุรัฐบาลพร้อมชี้แจงการอภิปรายของฝ่ายค้าน  เชื่อมั่นนายกฯตอบได้ เมินโหรทำนายการเมืองดุ ถึงขั้นวิกฤติ ชี้ความมั่นคงรัฐบาล จะนำพาผ่านพ้น

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)   กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านนั้นเป็นกลไกปกติของระบบรัฐสภาที่สามารถทำได้ ซึ่งเราต้องรอดูว่าจะยื่นอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดบ้าง หรือจะอภิปรายทั้งรัฐบาล ในส่วนของรัฐบาลพร้อมจะชี้แจง ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการทึ่จะดำเนินการตามขั้นตอนรัฐสภา หากมีการยื่นญัตติดังกล่าวเมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐ จำเป็นตัองตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะสามารถตอบชี้แจงในข้อที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายไดั ส่วนกลไกในสภาฯก็ว่ากันไป คงดำเนินไปตามปกติ

ต่อข้อถามว่า มีโหรทำนายว่าการเมืองปีนี้จะต่อสู้กันหนักจนเข้าขั้นวิกฤติ ปัจจัยหลายๆอย่างในปีนี้ จะนำไปสู้ขั้นนั้นหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า อยู่ที่ความมั่นคงของพรรคร่วมรัฐบาล การที่พรรคร่วมรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ก็จะสามารถนำพารัฐบาลเดินหน้าไปได้ ตนรับฟังทุกฝ่ายที่มีความคิดเห็น และหน้าที่ของรัฐบาลคือจะต้องดำเนินการอย่างไรให้เกิดความมั่นคง และสร้างประโยชน์ให้ประชาชนได้ ส่วนเรื่องอื่นๆก็เป็นเรืองปกติของการเมือง

"ผมคิดว่ารัฐบาลที่มั่นคง รัฐบาลที่มีศักยภาพ และขับเคลื่อนนโยบายไปสู่ประชาชนนั้นเป็นเป้าหมายหลักที่รัฐบาลต้องทุ่มเท ยืนยันว่าตอนนี้รัฐบาลยังมั่นคงดี ไม่มีปัญหาอะไร"นายสนธิรัตน์ กล่าว

เมื่อถามต่อว่า หากฝ่ายค้านจะหยิบเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลมาอภิปราย นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตนพร้อมชี้แจง ปัญหาเศรษฐกิจมีหลายปัจจัย ทั้งจากภายนอกคือเรื่องเศรษฐกิจโลก และจากภายในคือการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี แต่สิ่งที่เรามุ่งมั่นคือการเร่งรัดนโยบายของรัฐบาล แต่ละกระทรวงเพื่อเร่งแก้ปัญหา ทั้งนี้ ยอมรับว่า การเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้า มีผลต่อตัวเลขเศรษฐกิจ ซึ่งทุกอย่างมีขั้นตอนและกระบวนการ สิ่งที่เราต้องเตรียมการคือเมื่อพ.ร.บ.งบประมาณผ่านรัฐสภา ต้องเร่งรัดการใช้งบประมาณในช่วงเวลาที่เหลือของปี