คพ.ขอบคุณ “ติ๊ก เจษฎาภรณ์” จี้แก้ปัญหาการเผา

2020-01-04 19:00:30

คพ.ขอบคุณ “ติ๊ก เจษฎาภรณ์” จี้แก้ปัญหาการเผา

Advertisement

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษขอบคุณ “ติ๊ก เจษฎาภรณ์” จี้แก้ปัญหาการเผา ยันมีมาตรการที่ชัดเจนครอบคลุมเกือบทั้งหมด แต่ก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกความรับผิดชอบร่วมกันของทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ดาราชื่อดัง “ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี” ให้ความเห็นว่ากรมควบคุมมลพิษควรจัดการปัญหาการเผาเพื่อลดมลพิษ ว่า จริงๆแล้วกรมควบคุมมลพิษ ก็ต้องขอบคุณพี่ติ๊กเจษฎาที่ได้เปิดประเด็นเรื่องนี้มา เพราะในเรื่องของการเผาไหม้ ไม่ว่าในพื้นที่ใดๆอย่างที่เราได้รับทราบมันเป็นสิ่งที่ทางท้องถิ่นผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้ว่าฯ กทม. ท่านก็ดูแลกำกับควบคุมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นผลจากที่ทางกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้ประชุมที่เชียงใหม่โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธานเมื่อวันที่ 10 ต.ค.2562 ในการประชุมพล.อ.ประวิตรก็ได้มีข้อสั่งการเกี่ยวกับการห้ามเผาโดยเฉพาะในพื้นที่ป่าต่างๆทั้งป่าอนุรักษ์ป่าสงวน ว่าต้องห้ามมิให้มีการเผาโดยเด็ดขาด พื้นที่การเกษตรก็ต้องควบคุมและพยายามที่จะนำ วัชพืชหรือเศษพืชทางการเกษตร มาทำเป็นปุ๋ยและอื่นๆ ส่วนในพื้นที่ ในท้องถิ่นต่างๆทางกระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพฯก็ต้องดูแลกวดขันไม่ให้เกิดการเผาไหม้ ในพื้นที่ริมทาง ท่านก็ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมบริหารจัดการ และพยายามควบคุมไม่ให้มีการเกิดไฟไหม้ ริมทางถนน 

นายประลอง กล่าวต่อว่า ทั้งหมดมีมาตรการที่ชัดเจนและครอบคลุมเกือบทั้งหมด แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกและความรับผิดชอบร่วมกันของทุกฝ่าย ตนก็ได้พยายามแจ้งว่าหากพบปัญหาไฟไหม้ก็ขอให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือ 1650 เราก็พร้อมที่จะประสานถ้าหากในกรุงเทพฯก็จะประสานไปทางกรุงเทพฯโดยทางผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ซึ่งก็แจ้งมาหลายครั้ง ตนก็เรียนไปทุกครั้งก็มีการเร่งดำเนินการส่งรถไปดับไฟทุกครั้ง ต่างจังหวัดก็ต้องแจ้งผู้ว่าฯ ก็จะสั่งทาง ปภ.จังหวัด 

“ก็ต้องขอบคุณทางพี่ติ๊ก ที่มีความเป็นห่วงและให้ข้อมูลและ ช่วยในเรื่องของแนวทางการแก้ไขปัญหา ซึ่งกรมควบคุมมลพิษ เรามีหน้าที่ในเรื่องของออกแนวทางและมาตรการ แต่เราไม่สามารถไปควบคุมได้ทั้งหมด เพราะเราไม่ใช่เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายในแต่ละฉบับอย่างเช่นกฎหมาย เรื่องของกระทรวงอุตสาหกรรม กฎหมายป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กฎหมายสาธารณสุข และกฎหมายทางด้านการเกษตรก็เป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงานที่จะต้อง ดำเนินการในฐานะเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ แต่ทางกรมควบคุมมลพิษในฐานะเป็นหน่วยงานรัฐหน่วยหนึ่งที่มีหน้าที่ ก็ได้ ประสานงานและออกมาตรการต่างๆให้หน่วยงานต่างๆดังกล่าวไปบังคับใช้ตามกฎหมาย ก็ขอฝากให้หน่วยงานด้วยช่วยดูแลตามที่พล.อ.ประวิตรได้มอบหมายให้สั่งการเมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมาด้วยครับ สุดท้ายต้องขอบคุณทางพี่ติ๊กเจษฎา ที่ในฐานะเป็นประชาชนคนหนึ่ง ที่ได้สนใจและให้ความใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อม และปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น พวกเราจะนำ ข้อแนะนำและข้อท้วงติงมาปรับปรุงแก้ไขในการปฏิบัติงานต่อไป”นายประลอง กล่าว