ออสเตรเลียอพยพครั้งใหญ่หนีไฟป่า

2020-01-04 11:05:37

ออสเตรเลียอพยพครั้งใหญ่หนีไฟป่า

Advertisement

ทางการออสเตรเลียอพยพประชาชน หนึ่งในครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ในหลายพื้นที่เสี่ยง เมื่อวันศุกร์ ก่อนคลื่นความร้อนและกระแสลมแรง จะเพิ่มขีดอันตรายจากไฟป่า ที่กำลังไหม้ลามทั่วประเทศ

ไฟป่ากำลังลุกไหม้กว่า 200 จุด และทางการประกาศเตือน "อันตรายสุดขีด" กำลังจะมาเยือนในวันเสาร์ (4 ม.ค.) ซึ่งทำให้เกิดการอพยพประชาชนครั้งใหญ่ สภาพการจราจรติดขัดบนถนนสายหลัก ขณะที่ประชาชนหลบหนีไฟป่าโกลาหล เรือของกองทัพเรือหลายลำ ได้รับการร้องขอให้ช่วยรับประชาชนหลายร้อยคน ที่ติดค้างอยู่ตามชายหาด

นายแดเนียล แอนดรูว์ นายกรัฐมนตรีรัฐวิคตอเรีย ประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติ ในพื้นที่ส่วนใหญ่ทางภาคตะวันออกของรัฐ เพื่อเปิดทางให้ทางการสามารถออกคำสั่งอพยพ ประชาชนท้องถิ่นประมาณ 140,000 คน และนักท่องเที่ยวอีกหลายหมื่นคน "ถ้าใครสามารถออกจากบ้านเรือนได้ จำเป็นต้องอพยพออก" แอนดรูว์ กล่าว
ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเผยว่า สภาพอากาศน่าเป็นห่วง เนื่องจากยังมีไฟป่าไหม้รุนแรงในหลายจุด

ไฟป่าฤดูร้อนของปีนี้ นับว่าเลวร้ายที่สุด เท่าที่เคยบันทึกในออสเตรเลีย พื้นที่ถูกไฟเผาผลาญไปแล้วกว่า 12.35 ล้านเอเคอร์ (31.2 ล้านไร่) ประชาชนเสียชีวิตอย่งาน้อย 19 ราย และบ้านเรือนถูกไฟเผาทำลายกว่า 1,400 หลังในสัปดาห์นี้ บ้านเรือนประชาชนอย่างน้อย 448 หลัง ถูกไฟเผาวอด ในเขตรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางภาคตะวันออกเฉียงงใต้ และมีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยัน 10 คนใน 2 รัฐ.