พบดอกบัวผุดยักษ์ ในป่าสุมาตรา

2020-01-04 10:50:23

พบดอกบัวผุดยักษ์ ในป่าสุมาตรา

Advertisement

คณะนักอนุรักษ์ธรรมชาติอินโดนีเซีย ค้นพบดอกบัวผุด หรือดอกแรฟเฟิลเซีย ตวน-มูแด (Rafflesia tuan-mudae ) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เท่าที่เคยมีการค้นพบ และบันทึกเป็นหลักฐาน ในป่าลึกบนเกาะสุมาตรา ทางภาคตะวันตกของประเทศ

ดอกบัวผุดยักษ์สีแดงส้มลายจุดขาวที่พบ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 111 เซนติเมตร (3.6 ฟุต) อยู่ในป่าบนภูเขา เขตอนุรักษ์ธรรมชาติมานินเจา เมืองอากัม จังหวัดสุมาตราตะวันตก ขนาดของมันทำลายสถิติบัวผุดอีกดอก ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 107 เซนติเมตร ที่พบในป่าจังหวัดสุมาตราตะวันตกอีกแห่ง เมื่อหลายปีก่อน

นายอาเด ปุตรา หัวหน้าสำนักงานอนุรักษ์ป่าไม้เมืองอากัม เผยว่า แรฟเฟิลเซีย ตวน-มูแด ดอกนี้ มีขนาดใหญ่ที่สุดโลก เท่าที่เคยมีการบันทึก ดอกไม้ป่าชนิดนี้จะเบ่งบานแค่ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะเหี่ยวเฉา และเน่าสลายในที่สุด โดยในช่วงที่ดอกบาน จะส่งกลิ่นเหม็นคล้ายเนื้อสัตว์เน่า เพื่อดึงดูดแมลงเข้าไปหา ทำให้มันมีฉายา "ดอกซากศพ" เหมือนดอกบุกยักษ์ ไททัน อารัม
ชื่อในภาษาอังกฤษของดอกไม้ชนิดนี้ ตั้งตามชื่อ เซอร์ สแตมฟอร์ด แรฟเฟิลส์ นักล่าอาณานิคมชาวอังกฤษ ที่เคยท่องเที่ยวป่า และพบเห็นดอกบัวผุดดอกหนึ่ง ในป่าประเทศอินโดนีเซีย เมื่อช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19

ดอกบัวผุด เป็นหนึ่งในดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พบเห็นได้ในป่าลึกของหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงฟิลิปปินส์ ซึ่งเคยมีผู้พบเห็นในป่า ดอกใหญ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์ 100 เซนติเมตร.