สินค้าชาวกะเหรี่ยงวางจำหน่ายแล้วที่น้ำตกป่าละอู

2020-01-03 12:43:40

สินค้าชาวกะเหรี่ยงวางจำหน่ายแล้วที่น้ำตกป่าละอู

Advertisement

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเผยสินค้าชาวกะเหรี่ยงมีวางจำหน่ายแล้วที่น้ำตกป่าละอูเมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่าขณะนี้ทางอุทยานฯ เร่งพัฒนาเรื่องความสะอาดความเป็นระเบียบและความสะดวกในการเข้าชมน้ำตกป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ สร้างสะพานไม้แข็งแรงขนาดใหญ่ลดปัญหาการเดินชมแล้วเกิดการลื่นไถลประสบอุบัติเหตุในระหว่างเส้นทาง ขณะเดียวกันยังต้องมีการปรับปรุงแก้ไขเส้นทางเดินขึ้นสู่น้ำตกชั้น 2 – 5 และชั้นต่อไปในอนาคต นอกจากนี้บริเวณใกล้ที่ทำการยังมีการนำเอาสินค้าของชุมชนชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ทั้งป่าละอู ปาเกอะญอและโป่งลึกบางกลอย ประเภทผ้าทอมือ เสื้อคลุมสตรี และ ย่ามสะพาย เข้ามาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนรายได้ให้ชุมชน รวมถึงการปรับปรุงห้องน้ำห้องสุขาให้สะอาดสุขอนามัยและได้มาตรฐาน


สำหรับปัญหา “ช้างพลายบุญมี” ช้างป่าขนาดใหญ่ งาด้านขวา ปลายหางขาด ที่ชอบออกหากินเศษอาหารเปลือกผลไม้บริเวณ กองขยะในพื้นที่ชุมชน ใกล้ตลาดนัด หมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ได้ประสานเจ้าหน้าที่อุทยาน ทหารชุดจงอางศึก เจ้าหน้าที่ อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ช่วยสอดส่องดูแลผลักดันช้างให้กลับไปหากินในพื้นที่ป่าธรรมชาติ เนื่องจากเกรงจะรับอันตรายจากการกินเศษขยะพลาสติก หรือเศษอาหารที่มีพิษ รวมถึงระมัดระมัดไม่ให้ช้างเข้าไปหากินตามบ้านเรือนจนพังเกิดความเสียหาย
ผู้สื่อข่าวรายงานที่ผ่านมาอุทยานฯได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์และพันธ์พืช เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 62 เพื่อขออนุญาตย้ายช้างพลายบุญมีออกนอกพื้นที่ไปพื้นที่ป่าด้านในหน่วยพิทักษ์อุทยาน กจ.ที่ 20 ห้วยคมกฤต หลังจากสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินของชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 61 - กันยายน 62 รวม 7 ครั้ง แต่ปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด