สไตรค์ฝรั่งเศสนานลบสถิติ

2020-01-03 13:00:13

สไตรค์ฝรั่งเศสนานลบสถิติ

Advertisement

การผละงานประท้วงของแรงงานระบบขนส่งสาธารณะในฝรั่งเศส เพื่อต่อต้านแผนการปฏิรูประบบบำนาญของรัฐบาล ยืดเยื้อติดต่อกันเป็นวันที่ 29 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ม.ค. ทำลายสถิติยาวนานเดิม ที่แรงงานบริษัทรถไฟทำไว้เมื่อช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980

การผละงานสไตรค์ทั่วประเทศ ของแรงงานขนส่งสาธารณะฝรั่งเศส เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. และดำเนินติดต่อกันมาถึงวันที่ 2 ม.ค. นับได้ 29 วัน นานทำลายสถิติการประท้วงของแรงงานบริษัทการรถไฟแห่งชาติ เอสเอ็นซีเอฟ (SNCF) ทำไว้ 28 วันติดต่อกัน เมื่อปี พ.ศ. 2529 ถึง 2530

การประท้วงครั้งล่าสุด ส่งผลให้ระบบรถไฟโดยสารทั้งบนดินและใต้ดิน ทั่วประเทศกลายเป็นอัมพาต ตลอดช่วงการฉลองเทศกาลคริสต์มาสและส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
โฆษกบริษัทซีเอ็นเอสเอฟ เผยว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 2 ม.ค. รถไฟโดยสารสาธารณะ จะมีวิ่งให้บริการเพียงแค่ 1 ใน 3 ของรถไฟความเร็วสูง ทีจีวี และ 4 ใน 10 ของรถไฟท้องถิ่น ทีอีอาร์

แกนนำสหภาพแรงงานขนส่ง กำลังเตรียมแผนงาน เพื่อระดมแรงงานในสังกัดผละงานประท้วงใหญ่ ในสัปดาห์หน้า ซึ่งโรงเรียนทั่วฝรั่งเศสจะเปิดเทอมใหม่ รวมทั้งเตรียมเปิดการเจรจารอบใหม่กับตัวแทนของรัฐบาลอย่างไรก็ตาม ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ผ่านเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ เมื่อวันอังคารที่ 31 ธ.ค. ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส กล่าวย้ำว่า รัฐบาลยังยึดมั่นในแผนการปฏิรูประบบบำนาญ แต่ขณะเดียวกัน เขาได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พยายามหาแนวทางบรรลุข้อตกลงแบบประนีประนอมกับสหภาพแรงงานโดยเร็ว