“คาสโตร” ถอนตัวชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐ

2020-01-03 12:25:20

“คาสโตร” ถอนตัวชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐ

Advertisement

นายจูเลียน คาสโตร นักการเมืองดาวรุ่งของพรรคเดโมแครต สหรัฐ และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการเคหะแห่งชาติ ในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อคว้าสิทธิลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.ปลายปีนี้

คาสโตรวัย 45 ปี หลานชายของผู้อพยพจากเม็กซิโก และเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายลาตินเพียงคนเดียว ในบรรดาผู้เข้าแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต ประกาศทางทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี (2 ม.ค.) ว่า เขาตัดสินใจแล้วว่า ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาของเขา และเขาจะต่อสู้บนเส้นทางการเมืองต่อไป

การถอนตัวของคาสโตร ทำให้ตอนนี้พรรคเดโมแครตเหลือผู้แข่งขันเป็นตัวแทนพรรค 14 คน โดยการแข่งขันอย่างเป็นทางการ จะเริ่มต้นอย่างเร็วที่สุดในเดือนหน้า ด้วยการหยั่งเสียงขั้นต้นแบบคอคัส ในรัฐไอโอวา จากนั้นก็ไล่ไปทีละรัฐ จนครบทั่วประเทศ และผู้ชนะการแข่งขันจะได้รับการประกาศ ในระหว่างการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต ในเดือน ก.ค.
ตัวแทนพรรคเดโมแครต จะต้องสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือน พ.ย. กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนของพรรครัฐบาลรีพับลิกัน ส่วนตัวแทนพรรคอื่นๆ หรือผู้สมัครอิสระ โอกาสที่จะชนะการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐแทบเป็นศูนย์