สหรัฐบอมบ์สนามบินแบกแดดสังหารนายทหารอิหร่านดับ

2020-01-03 10:35:43

สหรัฐบอมบ์สนามบินแบกแดดสังหารนายทหารอิหร่านดับ

Advertisement


พลตรีกัสเซม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ (Quds Force) ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน และอาบู มาห์ดี อัล มูฮันดีส ผู้บัญชาการกลุ่มทหารพลเรือนของอิรัก เสียชีวิตในช่วงเช้าวันศุกร์ พร้อมกับทหารอีก 6 นาย หลังสหรัฐปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มขบวนรถยนต์ของพวกเขาที่ท่าอากาศยานระหว่างประเทศในกรุงแบกแดดของอิรัก

อาเหม็ด อัล อัสซาดี โฆษกของกองกำลังระดมประชาชน (Popular Mobilisation Forces หรือ PMF) หนึ่งในกลุ่มติดอาวุธที่มีอิหร่านหนุนหลัง ยืนยันการตายของโซเลมานี และมูฮันดีส ด้วย โดยบอกว่า สหรัฐและอิสราเอลอยู่เบื้องหลังการสังหารแกนนำทั้งสองคนเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า สหรัฐโจมตีเป้าหมายทั้ง 2 คน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับอิหร่านในกรุงแบกแดดในวันพฤหัสบดี แต่ปฏิเสธให้รายละเอียด

กลุ่มทหารบ้านของอิรัก แถลงในวันศุกร์ว่า มีจรวด 3 ลูกถูกยิงโจมตีท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดด สังหารสมาชิกของกลุ่มทหารบ้านอิรัก 5 คนและแขกอีก 2 คน โดยเป็นการยิงโจมตีรถยนต์ 2 คันของแขกระดับสูง ซึ่งเดินทางมายังสนามบิน และได้รับการคุ้มกันโดยสมาชิกพีเอ็มเอฟ จรวดตกใกล้กับอาคารสินค้า รถยนต์ 2 คันถูกไฟไหม้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคนโซเลมานี ซึ่งเป็นผู้นำกองกำลังต่างชาติของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน และมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้ในซีเรียและอิรัก ถือว่าเป็นคนที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศ เขาเป็นบุคคลสำคัญในการขยายอิทธิพลของอิหร่านในตะวันออกกลาง ซึ่งสหรัฐและซาอุดีอาระเบียและอิสราเอล ศัตรูของอิหร่านในภูมิภาค พยายามที่จะเก็บเขาและเขารอดพ้นจากความพยายามลอบสังหารมาหลายครั้งจากชาติตะวันตก, อิสราเอล และหน่วยงานของชาติอาหรับในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กองกำลังกุดส์ของพลตรีโซเลมานี ซึ่งมีหน้าที่ปฏิบัติภารกิจนอกอิหร่าน สนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ผู้นำซีเรีย ในช่วงที่อัสซาดกำลังจะพ่ายแพ้ในสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2554 และยังช่วยนักรบเอาชนะกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอสในอิรักด้วย