ฮ.ทัพฟ้าไต้หวันตก ผบ.ทสส.ดับ (คลิป)

2020-01-03 06:25:56

ฮ.ทัพฟ้าไต้หวันตก ผบ.ทสส.ดับ (คลิป)

Advertisement

เฮลิคอปเตอร์กองทัพอากาศไต้หวันตก บนภูเขาทางตอนเหนือของเกาะ เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี เป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องเสียชีวิต 8 คน รวมถึง พลอากาศเอก เฉิน อี้-หมิง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และมีผู้รอดชีวิตแต่ได้รับบาดเจ็บ 5 คน เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ

แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมไต้หวัน ระบุว่า เฮลิคอปเตอร์รุ่น ยูเอช-60 เอ็ม แบล็กฮอว์ค ของกองทัพอากาศไต้หวัน ซึ่งบรรทุกคณะนายทหารระดับสูง 9 คน นักบินและลูกเรือ 3 คน และผู้สื่อข่าวประจำกองทัพอีก 1 คน ขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบินเมื่อเวลา 08.22 น. หลังบินขึ้นจากสนามบินในฐานทัพอากาศซงชาน ชานกรุงไทเป เมื่อเวลา 07.50 น วันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อไปตรวจงานและตรวจเยี่ยมทหาร ที่ฐานทัพตงอาน ในมณฑลอี๋หลาน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

หลังได้รับแจ้งเหตุผิดปกติ กองทัพอากาศไต้หวันส่งเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์คอีก 2 ลำ พร้อมด้วยทหารประมาณ 80 นาย รุดไปยังจุดเกิดเหตุ และพบเฮลิคอปเตอร์ตกในป่าบนภูเขา ในเขตเมืองอู่ไล่ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงไทเป และพบผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 8 ราย รวมถึง พล.อ.อ.เฉิน อี้-หมิง วัย 62 ปี ประธานคณะเสนาธิการร่วม หรือ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และมีผู้รอดชีวิตแต่ได้รับบาดเจ็บ 5 คน
เจ้าหน้าที่เผยว่า นักบินเฮลิคอปเตอร์ลำเกิดเหตุ ส่งสัญญาณวิทยุขอลงจอดฉุกเฉิน ก่อนขาดการติดต่อกับหอควบคุม กองทัพไต้หวันเตรียมตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุ ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือน ขณะที่โฆษกกองทัพอากาศเผยว่า นักบินรายนี้เป็นผู้มีประสบการณ์ และชั่วโมงบินสูง.