ไฟไหม้สัตว์ตายหมู่ในสวนสัตว์เยอรมนี

2020-01-02 13:30:40

ไฟไหม้สัตว์ตายหมู่ในสวนสัตว์เยอรมนี

ไฟไหม้สวนสัตว์ทางภาคตะวันตกของเยอรมนี ช่วงรุ่งสางของวันขึ้นปีใหม่ คลอกสัตว์ในกรงทั้งเป็นกว่า 30 ตัว ประชาชนหลายคนที่เห็นเหตุการณ์เผย ต้นเพลิงเกิดจากโคมไฟกระดาษ ที่ประชาชนจุดฉลองปีใหม่ ตกใส่สวนสัตว์

สวนสัตว์เมืองเครเฟลด์ ใกล้เขตแดนเนเธอร์แลนด์ มีเนื้อที่ประมาณ 2,000 ตารางเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของลิงอุรังอุตังสายพันธุ์บอร์เนียวที่หายาก รวมทั้งลองชิมแปนซี ลิงกอริลลา และลิงขนาดเล็ก

นายโวล์ฟกัง เดรสเซ่น ผู้อำนวยการสวนสัตว์เครเฟลด์ เผยว่า เพลิงเริ่มลุกไหม้กลางดึก เพียงไม่กี่นาทีหลังย่างเข้าสู่วันที่ 1 ม.ค. และไหม้ลามอย่างรวดเร็ว ทำให้สัตว์ถูกไฟคลอกตายในกรงขังกว่า 30 ตัว รวมถึงลิงอุรังอุตังบอร์เนียว 5 ตัว ลิงกอริลล่า 2 ตัว ลิงชิมแปนซี 1 ตัว และลิงขนาดเล็กอีกหลายตัว แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงซึ่งได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 00.38 น.วันพุธ สามารถช่วยเหลือลิงชิมแปนซีรอดตายได้ 2 ตัว เพศเมียและเพศผู้ โดยทั้งสองตัวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากไฟลวก

Advertisement
นายเกิร์ด ฮอปป์มาน โฆษกสำนักงานตำรวจเมืองเครเฟลด์ เผยว่า ประชาชนหลายคนที่เห็นเหตุการณ์เผยว่า เห็นโคมไฟกระดาษที่ประชาชนจุดฉลองปีใหม่ ลอยต่ำใกล้สวนสัตว์ ก่อนจะเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุ แต่ตำรวจจะดำเนินการสอบสวน เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

ทั้งนี้ การใช้โคมไฟกระดาษ เป็นสิ่งผิดกฎหมายในเมืองเครเฟลด์ และเมืองอื่นๆ เกือบทั่วเยอรมนี เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดไฟไหม้ โดยเมืองเครเฟลด์ออกกฎหมายห้ามตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552.

Advertisement