"ปาเลา" ชาติแรกห้ามครีมกันแดด

2020-01-02 13:00:08

"ปาเลา" ชาติแรกห้ามครีมกันแดด

Advertisement

ปาเลา ประเทศหมู่เกาะขนาดเล็กในมหาสมุทรแปซิฟิก กลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ห้ามใช้ "ครีมกันแดด" ในดินแดน โดยระบุว่ามีสารเป็นอันตรายต่อปะการัง และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ในทะเล

นับตั้งแต่วันพุธที่ 1 ม.ค. 2563 ครีมกันแดดซึ่งมีส่วนผสมของสารหลายชนิด รวมถึง อ็อกซีเบนโซน จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ หรือวางจำหน่ายในสาธารณรัฐปาเลา ประเทศหมู่เกาะประชากร 20,000 คน ห่างจากฟิลิปปินส์ไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 500 กิโลเมตร

ประธานาธิบดีทอมมี่ เรเม็งเกสเซา ของปาเลา กล่าวว่า มนุษย์ควรเคารพสิ่งแวดล้อม เพราะสิ่งแวดล้อมคือรังของชีวิต
ปาเลาประกาศตัวเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ ดินแดนแห่งธรรมชาติบริสุทธิ์ ในการทำการตลาดดึงดูดนักท่องเที่ยว ทะเลสาบบนเกาะร็อคของปาเลา ถูกขึ้นทะเบียนเป็นสถานที่มรดกโลกทางธรรมชาติ ขององค์การยูเนสโก

การห้ามครีมกันแดด ซึ่งประกาศให้ทราบล่วงหน้าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 เป็นการห้ามครีมที่มีสาร 10 ชนิด ที่มีคุณสมบัติดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ รังสียูวี ในแสงแดด ซึ่งมูลนิธิแนวปะการังสากล หรือ ไอซีอาร์เอฟ (The International Coral Reef Foundation) ระบุว่า เป็นพิษอย่างเหลือเชื่อ ต่อขั้นตอนแรกของสิ่งมีชีวิตจำนวนมากในทะเลประธานาธิบดีราเม็งเกาเซา กล่าวอีกว่า ครีมกันแดดเป็นอันตรายต่อแนวปะการัง ต่อประชากรปลา และต่อมหาสมุทร

นอกจากปาเลาแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศและเขตดินแดน ที่เตรียมประกาศห้ามครีมกันแดด เช่นหมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ และเกาะโบแนร์ ในทะเลแคริบเบียนของเนเธอแลนด์ จะเริ่มห้ามในเดือน มี.ค.ปีนี้ ส่วนรัฐฮาวายของสหรัฐ จะเริ่มห้ามตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564.