โสมแดงประกาศรื้อฟื้นโครงการนิวเคลียร์

2020-01-02 06:30:35

โสมแดงประกาศรื้อฟื้นโครงการนิวเคลียร์

Advertisement

ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศยกเลิก การระงับทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธข้ามทวีป และขู่จะโชว์ "อาวุธทางยุทธศาสตร์แบบใหม่" ให้ชาวโลกได้เห็น ในเร็ว ๆ นี้

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวันพุธ ว่า นายคิม จอง-อึน กล่าวในระหว่างพิธีปิดการประชุมใหญ่ครั้งที่ 7 ของคณะกรรมการกลางพรรคคนงาน หรือรัฐบาลเกาหลีเหนือ ในกรุงเปียงยาง เมื่อวันอังคาร (31 ธ.ค.) ว่า สหรัฐไม่ตอบสนองข้อเรียกร้อง ให้เพิ่มความประนีประนอมและยืดหยุ่น ก่อนสิ้นปี พ.ศ. 2562 เพื่อให้มีการกลับสู่โต๊ะเจรจา ซึ่งแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่มีความจริงใจ ให้ความร่วมมือด้านความมั่นคงทวิภาคี

นายคิม กล่าวอีกว่า ท่าทีของสหรัฐทำให้เกาหลีเหนือมองไม่เห็นความจำเป็น ที่จะยึดมั่นในนโยบายหยุดทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธข้ามทวีป และในเร็วๆ นี้ ชาวโลกจะได้เห็นอาวุธทางยุทธศาสตร์แบบใหม่ของเปียงยาง ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อปกป้องประเทศในระยะยาว
หลังการประกาศของผู้นำเกาหลีเหนือ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ออกแถลงเรียกร้องต่อนายคิม จอง-อึน ให้เลือกเดินตามแนวทางอื่น พร้อมกับย้ำว่า สหรัฐต้องการ "สันติภาพ ไม่ใช่การเผชิญหน้า" กับเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ ที่สามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐอเมริกา และทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ 6 ครั้ง โดยครั้งสุดท้ายในเดือน ก.ย. 2557 ระเบิดมีพลังอานุภาพมากกว่าระเบิดปรมาณู ที่เครื่องบินรบกองทัพสหรัฐทิ้งถล่มเมืองฮิโรชิมาในญี่ปุ่น ช่วงใกล้สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึง 16 เท่า.