สื่อญี่ปุ่นจวกอดีตประธานนิสสัน "ขี้ขลาด"

2020-01-02 06:25:49

สื่อญี่ปุ่นจวกอดีตประธานนิสสัน "ขี้ขลาด"

Advertisement

สื่อญี่ปุ่นซึ่งตามปกติจะสงบปากคำ ประสานเสียงโจมตีนายคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานบริษัทรถยนต์นิสสัน อย่างรุนแรง เมื่อวันพุธ หลังจากกอส์นหลบหนีประกัน และหลบหนีคดีออกจากญี่ปุ่น ไปโผล่ที่ประเทศเลบานอน

หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่โยมิอูริ พาดหัวข่าวตัวโตฉบับวันพุธ ว่า "การหลบหนีคดีถือเป็นการกระทำที่ขี้ขลาด และเป็นการเยาะเย้ยระบบยุติธรรมของญี่ปุ่น" และการที่นายคาร์ลอส กอส์น หลบหนีออกจากญี่ปุ่น ทำให้เขาเสียโอกาสพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และกอบกู้ชื่อเสียงเกียรติยศ ส่วนพาดหัวของหนังสือพิมพ์แนวเสรีนิยม "โตเกียว ชิมบุน" เขียนว่า การกระทำของกอส์นถือเป็นการหยามหมิ่นระบบยุติธรรมของญี่ปุ่น

สื่ออีกหลายสำนักกล่าวตรงกันว่า การให้ประกันตัวกอส์น ตอนนี้แสดงให้เห็นแล้วว่า เป็นการตัดสินใจที่ไม่ฉลาด
การหลบหนีออกจากญี่ปุ่นของคาร์ลอส กอส์น นักธุรกิจชาวฝรั่งเศสเชื้อสายเลบานอนแต่เกิดในบราซิล วัย 65 ปี อดีตประธานบริหารของบริษัทนิสสัน มอเตอร์ สร้างความตกตะลึงแก่หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องในญี่ปุ่น กอส์นออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังเดินทางถึงเลบานอน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพ่อและแม่ โจมตีกระบวนการยุติธรรมของญี่ปุ่นอย่างหนัก โดยระบุว่ามีการทุจริต และเขาถูกละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ในระหว่างถูกควบคุมตัวก่อนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เขาไม่ได้หลบหนีการต่อสู้คดีในญี่ปุ่น แต่ต้องการหลุดพ้นจาก ความไม่ยุติธรรม และ การข่มเหงที่มีการเมืองเกี่ยวข้อง

ทางด้านแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศเลบานอน กล่าวว่า กอส์นเดินทางเข้าเลบานอนโดยถูกต้อง จึงไม่มีเหตุผลที่จะดำเนินการทางกฎหมาย แม้จะไม่ทราบว่าเขาเดินทางออกจากญี่ปุ่นมาได้อย่างไรสื่อหลายสำนักของญี่ปุ่น รายงานเมื่อวันพุธ โดยอ้างแหล่งข่าวในวงการยุติธรรม ว่า ศาลแขวงโตเกียวมีคำสั่งตามคำร้องของอัยการ ให้ยึดเงินประกันจำนวน 1,000 ล้านเยน หรือประมาณ 273.8 ล้านบาท ของกอส์น ที่ยื่นต่อศาลเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว เพื่อขอประกันตัวภายใต้เงื่อนไขเคร่งครัด ซึ่งรวมถึงการห้ามเดินทางออกนอกญี่ปุ่น

กอส์นถูกตำรวจญี่ปุ่นจับกุม เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2561 ตามข้อหาละเมิดกฎหมายทางการเงิน ซึ่งรวมถึงการปกปิดและบิดเบือนรายได้ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี และต่อมาถูกฟ้องคดีเพิ่มเติม ในข้อหายักยอกเงินจำนวน 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 952 ล้านบาท จากเงินกองทุนของบริษัทนิสสัน.