สหรัฐส่งทหารเข้าอิรัก หลังสถานทูตถูกโจมตี

2020-01-01 10:40:35

สหรัฐส่งทหารเข้าอิรัก หลังสถานทูตถูกโจมตี

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ขู่อิหร่านเมื่อวันอังคาร พร้อมเตือนผู้นำอิหร่านว่า พวกเขาจะต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตหรือความเสียหายหลังกลุ่มผู้ประท้วงบุกโจมตีสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก

สถานทูตสหรัฐถูกฝูงชนผู้ประท้วงที่โกรธแค้นบุกโจมตี ระบายแค้นกรณีที่สหรัฐโจมตีทางอากาศถล่มสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงเสียชีวิตหลายคน

ทรัมป์ทวิตข้อความก่อนวันขึ้นปีใหม่ในรัฐฟลอริดา ว่า อิหร่านจะต้องจ่ายแพงมาก สำหรับความเสียหาย หรือการสูญเสียชีวิต นี้ไม่ใช่คำเตือน แต่เป็นคำขู่
ด้านนายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐ ประกาศในเวลาต่อมาว่า สหรัฐจะส่งทหารของตนประมาณ 750 นายเข้าประจำการในอิรักทันทีในอีกไม่กี่วันนี้ การประจำการทหารครั้งนี้ เป็นมาตรการที่เหมาะสมและเป็นการป้องกันไว้ก่อนเพื่อตอบโต้ต่อระดับภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้น ต่อเจ้าหน้าที่และหน่วยงานของสหรัฐ เช่นที่ทุกคนเห็นในกรุงแบกแดดวันนี้

เอสเปอร์เขียนทวิตเตอร์เพิ่มเติมว่า สหรัฐจะปกป้องประชาชนและผลประโยชน์ของสหรัฐในทุกหนแห่งทั่วโลกขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐก็ประกาศส่งนาวิกโยธินเข้าสู่กรุงแบกแดดเพิ่ม และจะเพิ่มทหารเข้าประจำการในตะวันออกกลาง เพื่อรับมือกับวิกฤตความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

ผู้ประท้วงโจมตีสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประท้วงหลายร้อยคนแสดงพลังต่อต้านการโจมตีทางอากาศของสหรัฐต่อกลุ่มหัวรุนแรงที่มีอิหร่านให้การสนับสนุนในอิรัก

ตกกลางคืนวันอังคาร กลุ่มผู้ประท้วงตั้งเต็นท์ใกล้สถานทูต กองกำลังต่อต้านการก่อการร้ายของอิรัก ถูกส่งเข้าประจำการรอบบริเวณสถานทูตฝูงชนจุดไฟเผาฐานที่มั่นความมั่นคงบนถนน และบุกเข้าไปในสถานทูต บีบให้ทหารสหรัฐยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ประท้วง

ด้านอิหร่าน ปฏิเสธข้อกล่าวหาของทรัมป์ที่ว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมประณามคำกล่าวอ้างดังกล่าวว่า ไร้มารยาท

ทั้งนี้ กลุ่มหัวรุนแรงในอิรักที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีทางอากาศของสหรัฐ เป็นกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน คือกลุ่มคาตาอิบ เฮซบอลเลาะห์ ที่มีฐานอยู่ในภาคตะวันตกของอิรักและตะวันออกของซีเรีย มีนักรบกลุ่มหัวรุนแรงเสียชีวิตไปอย่างน้อย 25 คนในการโจมตีของสหรัฐเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งทางสหรัฐระบุว่า เป็นการแก้แค้นการเสียชีวิตของคนงานพลเรือนชาวอเมริกันที่ถูกโจมตีด้วยจรวดที่ฐานทัพของอิรัก

ด้านนายกรัฐมนตรีอาเดล อับดุล มาห์ดี ของอิรัก กล่าวว่า การโจมตีของสหรัฐเป็นการละเมิดอธิปไตยของอิรัก ขณะที่ อาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส หัวหน้ากลุ่มคาตาอิบ เฮซบอลเลาะห์ เตือนว่า ทางกลุ่มจะตอบโต้อย่างหนักหน่วงและรุนแรง ต่อทหารสหรัฐในอิรัก