ทั่วโลกฉลองปีใหม่ 2020/2563 คึกคัก (คลิป)

2020-01-01 06:20:45

ทั่วโลกฉลองปีใหม่ 2020/2563 คึกคัก (คลิป)

Advertisement

ทั่วโลกร่วมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ค.ศ.2020 หรือ พ.ศ.2563 ในวันพุธที่ 1 ธันวาคม ด้วยการแสดงดอกไม้ไฟสวยงามจากซิดนีย์ถึงกรุงโตเกียว แม้ว่าการเฉลิมฉลองในออสเตรเลียจะถูกครอบงำด้วยไฟป่ามรณะ และงานกร่อยในฮ่องกงและอินเดีย เพราะการประท้วงยืดเยื้อ

เริ่มต้นกันที่เกาหลีเหนือ ประชาชนหลายพันคน มารวมตัวกันเพื่อฉลองปีใหม่ ที่จัตุรัสคิม อิล ซุง ในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของประเทศในคืนวันอังคารที่ 31 ธันวาคม มีการฉลองกันด้วยการจุดดอกไม้ไฟและแสดงคอนเสิร์ตอย่างสนุกสนาน สถานีโทรทัศน์เคอาร์ที ถ่ายทอดสดการฉลอง ประชาชนก็โบกแท่งเรืองแสง และส่งเสียงเชียร์ดังกึกก้อง

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีกำหนดกล่าวปราศรัยในวันปีใหม่ พุธที่ 1 ธันวาคม ซึ่งถูกจับตาอย่างใกล้ชิด ดูเหมือนว่าเขาจะเสนอ “แนวทางใหม่” ตามที่เขาได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ หากสหรัฐไม่ปฏิบัติตามกำหนดเส้นตายที่เขายื่นคำขาด ซึ่งผ่านพ้นมาเมื่อวานนี้ ให้สหรัฐผ่อนปรนท่าทีกรณีการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์

การกล่าวปราศรัยต่อประชาชนในวันปีใหม่ของคิม จอง อึน คาดว่าจะพูดถึงหลายประเด็นในกรอบกว้าง ๆ ไล่ไปตั้งแต่กิจการต่างประเทศและการพัฒนากองทัพ ไปจนถึงเศรษฐกิจและการศึกษา
ส่วนออสเตรเลียก็เฉลิมฉลองด้วยการแสดงดอกไม้ไฟประจำปี เหนือสะพานอ่าวฮาร์เบอร์ในซิดนีย์ และอาคารโอเปรา เฮ้าส์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของซิดนีย์ โดยซิดนีย์ตัดสินใจเดินหน้าจัดแสดงดอกไม้ไฟ แม้ว่าจะมีเสียงเรียกร้องให้ยกเลิกเพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับหลายพื้นที่ที่เผชิญกับไฟป่ารุนแรงในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งซิดนีย์เป็นเมืองเอกของรัฐ

ไต้หวันแสดงดอกไม้ไฟเหนืออาคารไทเป 101 เช่นเดิมเหมือนที่เคยจัดทุกปี ขณะที่เกาหลีใต้และกรุงปักกิ่งของจีน ก็ลั่นระฆัง ร้องเพลง เต้นรำและตีกลอง เพื่อฉลองปีใหม่ สำหรับฮ่องกง ประชาชนต้อนรับปี 2020 ด้วยการติดไฟนีออนตามสถานที่สำคัญที่มีทัศนียภาพสวยงาม เช่นที่อ่าววิกตอเรีย เนื่องจากทางรัฐบาลยกเลิกการจัดแสดงดอกไม้ไฟฉลองปีใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี โดยอ้างความกังวลเรื่องความปลอดภัยชาวนิวซีแลนด์เป็นชาติแรก ๆ ของโลกที่ได้ฉลองการมาถึงของปี 2020 ก่อนประเทศอื่น ๆ ด้วยการแสดงดอกไม้ไฟ ที่ปะทุขึ้นจากสกาย ทาวเวอร์ หอสูง 328 เมตร ประชาชนหลายพันคนรวมตัวกันบริเวณชายหาดเพื่อเฝ้าดูการจุดดอกไม้ไฟหลากสีสันและยิงแสงเลเซอร์ขึ้นสู่ท้องฟ้าเหนืออ่าวของเมืองโอ๊คแลนด์

ญี่ปุ่น มีประชาชนหลายหมื่นคนมารวมตัวกันที่ “แยกชิบูย่า” เส้นทางสัญจรใจกลางย่านธุรกิจสำคัญของกรุงโตเกียว ซึ่งเชื่อกันว่าเป็น สถานที่ที่มีความพลุกพล่านมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพื่อร่วมฉลองเทศกาลปีใหม่ ผู้จัดงานกล่าวว่า มีประชาชนมากกว่า 108,000 คนจากญี่ปุ่นและต่างประเทศ เข้าร่วมฉลองปีใหม่ครั้งนี้ โดยพวกเขาเฝ้าชมการนับถอยหลังตัวเลขอิเลกทรอนิกบนกระดานบิลบอร์ดขนาดใหญ่ไปพร้อม ๆ กัน

ส่วนที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี แน่นอนว่า ยังจัดฉลองปีใหม่ด้วยการแสดงดอกไม้ไฟเหนือโรงแรม เบิร์จ คาลิฟา อาคารสูงที่สุดในโลก ในดูไบเหมือนเช่นทุกปี ซึ่งก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานจำนวนมาก

ในอินเดีย ประชาชนหลายพันคน ถือเอาวันปีใหม่จัดการประท้วงต่อต้านกฎหมายสัญชาติที่พวกเขาบอกว่าเลือกปฏิบัติและกีดกันชาวมุสลิม และขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศ โดยมีการวางแผนจัดการประท้วงในกรุงนิวเดลี เมืองหลวง ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัดที่สุดเป็นครั้งที่ 2 ในรอบมากกว่า 100 ปี และในเมืองมุมไบและเมืองอื่น ๆ ด้วย แม้ว่านายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี จะพยายามหาทางคลี่คลายการประท้วงที่ยืดเยื้อมาเกือบ 3 สัปดาห์ ให้สงบลงก็ตาม แต่ก็ไม่เป็นผล