เอาใจนักปั่น อูเทรคต์ ผุดลานจอดจักรยานใหญ่สุดของโลก

2017-08-23 12:55:26

เอาใจนักปั่น อูเทรคต์ ผุดลานจอดจักรยานใหญ่สุดของโลก

Advertisement

เนเธอร์แลนด์ ชาติที่ประชากรชื่นชอบการปั่นจักรยาน ประกาศสร้างอาคารที่จอดรถจักรยานใหญ่ที่สุดในโลก โดยเมืองอูเทรคท์ ซึ่งมีประชากร 344,000 คน ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เป็นมิตรกับจักรยานอีกเมืองหนึ่ง เตรียมเปิดสถานที่จอดรถจักรยาน 12,500 คัน มีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันความวุ่นวายยุ่งเหยิงในการจอดรถจักรยาน นอกสถานีรถไฟหลักของเมือง


"นี่มันเป็นผลพวงของความสำเร็จในความนิยมใช้จักรยานในเมืองของเรา พวกเรามีความสุข เพราะประชาชนจำนวนมากหันมาใช้จักรยานกัน แต่มันกลับเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับเมืองนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆ สถานีรถไฟ" ล็อต ฟาน ฮุยดอง นายกเทศมนตรีของเมือง กล่าว
  
ทั้งนี้ ความนิยมชมชอบการปั่นจักรยานของชาวดัตช์ กำลังถูกทดสอบเพิ่มมากขึ้นจากปัญหาการขาดแคลนสถานที่จอดที่เลวร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะจำนวนจักรยานที่เพิ่มมากขึ้นอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ กำลังบีบให้เจ้าหน้าที่เทศบาล ใช้เงินหลายล้านยูโร เพื่อเนรมิตสถานที่จอดรถจักรยานอย่างมีศิลปะ, ซ่อมบำรุงช่องทางจักรยาน และขนย้ายจักรยานเก่าที่จอดทิ้งไว้

แต่อย่างไรก็ตาม การศึกษาของยูโรนิวส์ในปีนี้ พบว่า เนเธอร์แลนด์เป็นหนึ่งของประเทศที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานมากที่สุดของสหภาพยุโรป หรืออียู


อาคารจอดรถจักรยานมูลค่า 40 ล้านยูโรของเมืองอูเทรคต์ ซึ่งจะแล้วเสร็จในปีหน้า ถูกออกแบบเพื่อแก้ปัญหาเจ้าของจักรยานที่ชอบจอดจักรยานของตนทิ้งไว้ไม่เป็นที่เป็นทาง โดยเฉพาะในบริเวณใกล้กับประตูเข้าสถานีรถไฟ โดยอาคารที่จอดรถจักรยานสูง 3 ชั้น จะเชื่อมต่อกับถนนที่มีเส้นทางจักรยานโดยตรง และเข้าถึงชานชาลารถไฟผ่านลิฟต์ และบันได

ส่วนค่าบริการการจอดรถจะฟรีใน 24 ชั่วโมงแรก และเก็บวันละ 1.25 ยูโร ในวันต่อไป
ขณะที่ เมืองอื่นๆ อย่างกรุงเฮก ก็มีแผนการสร้างที่จอดรถจักรยาน 8,500 คัน กรุงอัมสเตอร์ดัม ซึ่งมีประชาชน 835,000 คน และจักรยานประมาณ 847,000 คัน ก็กำลังสร้างที่จอดจักรยานหลายพันคัน ใต้แม่น้ำอัมเทล และเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟกลางเมืองด้วย สถานที่จอดรถจักรยานในกรุงอัมสเตอร์ดัม ขาดแคลนมาก เพราะมีจักรยานจำนวนมากจอดทิ้งไว้เกะกะ โดยเมื่อปีที่แล้ว เมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์แห่งนี้ ได้ขนย้ายจักรยานที่ถูกจอดทิ้งประมาณ 24,000 คัน และยึด 40,000 คัน เพราะทำผิดกฎจอดในที่ห้ามจอด