คสช.ประเมินสาวใหญ่ให้กำลังใจ“ยิ่งลักษณ์”

2017-08-23 12:15:35

คสช.ประเมินสาวใหญ่ให้กำลังใจ“ยิ่งลักษณ์”

Advertisement

คสช.จับตาสถานการณ์หลังศาลอ่านคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าว ด้านหน่วยข่าวประเมินมวลชนเชียร์ยิ่งลักษณ์ 3,500 คน คาดร้อยละ 60 อายุ 30 ปีขึ้นไป เพื่อให้ภาพของกลุ่มมวลชนดูไม่รุนแรง

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช . กล่าวถึงกรณีวันที่ 25 ส.ค.ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดตัดสินคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ว่า ในวันนั้นจะมีเรื่องที่ประชาชนสนใจอยู่ 2 เรื่อง คือการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ในช่วงเช้า และ คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะตัดสินในช่วงบ่าย ซึ่งทั้ง 2 คดีเป็นคดีที่น่าสนใจและทำให้มีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจค่อนข้างมาก ไม่ว่าผลการตัดสินคดีจะออกมาเป็นเช่นไร ไม่มีใครสามารถตอบได้ในเวลานี้ เป็นเรื่องของศาลที่จะพิจารณา แต่ทาง คสช. มีหน้าที่ติดตามประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่องทั้งก่อนตัดสินคดี และหลังติดสินคดีสิ้นสุดลงแล้ว เพื่อรักษาบรรยากาศความเรียบร้อยของบ้านเมืองให้เป็นไปด้วยดี

พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า คสช.ยังมีความห่วงใยในการเดินทางมาของมวลชน จึงได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นผู้รับผิดชอบ โดยให้ตำรวจเป็นผู้ดูแลให้กระบวนการยุติธรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สำหรับการดูและประชาชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจบริเวณหน้าศาล ซึ่งจัดแบ่งพื้นที่ คือ บริเวณชั้นในของศาล เป็นพื้นที่หวงห้ามไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป และบริเวณนอกที่จะใช้เป็นพื้นที่รองรับประชาชน 2,000—3,000 คน ที่เดินทางมา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจเพราะอาจมีการนำพาสิ่งของต้องห้าม หรือของมีคมที่อาจติดตัวมา หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้บรรยากาศการพิจารณาคดีไม่เรียบร้อย ทำให้เกิดความสับสนวุ่นวาย
“คสช.มีความห่วงใยสภาพการจราจร สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อาจมีฝนหรือแดดร้อน สิ่งทึ่ปรากฎณ์หลายครั้งที่ผ่านมา คือ พบว่าประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเดินทางไปทำภารกิจอย่างอื่นต่อ ไม่ได้สร้างความวุ่นวาย ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ในตอนนี้ยังไม่มีข่าวสารสำคัญหรือสัญญาณบอกเหตุความวุ่นวายเกิดขึ้น ดังนั้นการเตรียมการของเจ้าหน้าที่ทุกอย่าง โดยเฉพาะด้านความมั่นคง จึงได้ศึกษาพื้นที่และจัดเตรียมเครื่องอำนวยความสะดวก เพื่อจัดเตรียมบรรยากาศให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ให้มากที่สุด

รายงานข่าวแจ้งว่า หน่วยข่าว คสช.ประเมินว่าจะมีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ประมาณ 3,500 คน จากพื้นที่ กทม.และปริมณฑล 1,500 คน ภาคกลาง 1,000 คน ภาคอีสาน 1,000 คน ซึ่งการที่ประชาชนจะเดินทางมา คสช. ไม่เคยห้าม และอยากให้คิดว่าเดินทางมากันมากๆ ยังไงก็มองไม่เห็นและเข้าไม่ถึงตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่สิ่งที่ คสช. เตือนคือคนที่รับขนส่งประชาชน นำรถขนส่งสาธารณะ มารับจ้างขนส่ง ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตาม และตักเตือนไว้ เพราะเมื่อครั้งที่ผ่านมามีการกระทำในลักษณะดังกล่าว และได้ติดตามไปถึงนักการเมืองที่จัดหานำพามา ทั้งนี้เชื่อว่าจากการประเมินสถานการณ์ มวลชนครั้งนี้จะใช้ผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไป เป็นส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 60 เพื่อให้ภาพของกลุ่มมวลชนดูไม่รุนแรง
แท็กที่เกี่ยวข้อง