ฮ่องกงประท้วงต่อเนื่องช่วงคริสต์มาส

2019-12-27 08:10:10

ฮ่องกงประท้วงต่อเนื่องช่วงคริสต์มาส

Advertisement

กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงยังคงปักหลักประท้วงในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เป็นวันที่ 3 ติดต่อกันเมื่อวันพฤหัสบดี และมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง หลังใช้เวลาในช่วงบ่าย เดินขบวนผ่านห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง พร้อมตะโกนคำขวัญต่อต้านรัฐบาลและต่อต้านตำรวจด้วย โดยตำรวจปราบจลาจลตะลุมบอนกับผู้ประท้วงชุดดำหลายสิบคนในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านไทโป ด้วยการใช้สเปรย์พริกไทย และสีย้ำผ้าสีน้ำเงินฉีดพ่นใส่ผู้ประท้วง

การปะทะกันลุกลามเข้าไปในห้างอื่น ๆ อีก 4 แห่ง ซึ่งตำรวจจับกุมตัวผู้ประท้วงได้หลายคน ส่วนร้านค้าต่าง ๆ ต้องปิดร้าน ทั้ง ๆ ที่เป็นช่วงเวลาที่ขายสินค้าดีมาก เพราะโดยปกติแล้ว เทศกาลวันหยุดสำคัญ ๆ แบบนี้ จะมีลูกค้าเข้ามาจับจ่ายจำนวนมาก

เขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้รับความเสียหายจากการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานกว่า 6 เดือน ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของศูนย์กลางการเงินแห่งนี้ และทำให้เศรษฐกิจฮ่องกงเข้าสู่ภาวะถดถอย ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งกลายเป็นจุดนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ประท้วง ยิ่งทำให้การค้าขายฝืดเคือง เนื่องจากผู้ประท้วงพยายามที่จะทำลายเศรษฐกิจและกดดันรัฐบาลฮ่องกงที่สนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่




อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนที่แล้ว ความรุนแรงและการประท้วงลดน้อยลง หลังจากกลุ่มผู้สมัครเลือกตั้งฝ่ายประชาธิปไตย ชนะการเลือกตั้งสภาท้องถิ่นขาดลอย แต่รัฐบาลปักกิ่งและผู้นำฮ่องกง ก็ไม่ได้ผ่อนปรนอะไรมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยกลับลงสู่ถนนและการปะทะกันก็กลับมาอีกครั้งในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งในวันคริสต์มาสอีฟ ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายสัปดาห์ เพราะผู้ประท้วงและตำรวจปะทะกันนานหลายชั่วโมงในย่านธุรกิจการค้า

ด้านนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ใช้พื้นที่ในเฟชบุ๊กเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ประณามการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในวันคริสต์มาส อีฟ และวันคริสต์มาส โดยแลมเขียนว่า การใช้ความรุนแรงไม่เพียงแต่ทำลายบรรยากาศของการเฉลิมฉลองในเทศกาลสำคัญเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจในท้องถิ่นด้วย