เด็ก พชปร. จับโป๊ะ "ธนาธร" ปัดเอี่ยว "วิ่งไล่ลุง" แต่ออกหน้าชวนสาวกร่วม

2019-12-25 17:20:22

เด็ก พชปร. จับโป๊ะ "ธนาธร" ปัดเอี่ยว "วิ่งไล่ลุง" แต่ออกหน้าชวนสาวกร่วม

รองโฆษก พชปร. จับโป๊ะ "ธนาธร" ปัดเอี่ยว "วิ่งไล่ลุง" แต่ออกหน้าชวนสาวกร่วม เตือนหยุดหลอกใช้วัยรุ่นออกหน้าจัดงานเอาประชาชนมาวิ่งปกป้องตนเอง ใช้การยุบพรรคเป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมือง

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกมาทวีตข้อความชวนผู้ติดตามทวิตเตอร์ให้ร่วมกันชวนเพื่อนคนละ 5 คนร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายธนาธรได้บรรยายในหัวข้อก้าวต่อไปที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ยืนยันว่าไม่ได้เป็นคนอยู่เบื้องหลังงานวิ่งในวันที่ 12 ม.ค.2563 ที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่สิ่งที่นายธนาธรทำในวันนี้ ทั้งการทวิตเชิญชวนผู้คนไปร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง การพูดในหลายเวที เช่น เวทีชุมนุมที่สกายวอล์ค หน้าหอศิลป์ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62 และเวทีที่ จ.ยโสธร เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 62 โดยเชิญชวนคนอีสานให้ร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง การปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังกิจกรรมนี้ แต่แสดงตนออกหน้าเชิญชวนอย่างเป็นทางการในหลายที่

"อยากตั้งข้อสังเกตว่า ที่นายธนาธรไม่กล้ายอมรับออกหน้าด้วยตนเองว่าเป็นผู้จัดงานเพราะกลัวว่าจะไม่มีคนมาเข้าร่วมเนื่องจากรู้ทันว่าเป็นกิจกรรมเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของนายธนาธรเองและต้องการผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงไม่ต้องการรับผิดชอบหากมีข้อผิดพลาดในการจัดงานหรือไม่ ดังนั้นนายธนาธรจึงต้องอ้างเยาวชนมาเป็นตัวแทนจัดงาน” น.ส.ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวด้วยว่า นอกจากการทวิตข้อความเชิญชวนแล้ว การพูดในเวทีต่างๆ เช่น เมื่อครั้งจัดกิจกรรมที่สกายวอล์กว่า ถือเป็นการชิมลางส่วนของจริง เดือนหน้า ให้ไปซ้อมวิ่งซ้อมเดินได้เลย พยายามที่จะเชื่อมโยงกับกิจกรรมวิ่งไล่ลุงตลอด มาถึงตรงนี้ สิ่งที่นายธนาธรเปิดหน้าออกมา อาจมีความชัดเจนยิ่งกว่าอยู่เบื้องหลังเสียอีก ดังนั้นนายธนาธรควรหยุดยืมชื่อเยาวชนมาใช้บังหน้า หากเป็นผู้จัดงานจริงเพื่อป้องกันการปัดความรับผิดชอบให้เยาวชนที่อาจเกิดข้อผิดพลาดในการจัดงานดังกล่าว เพราะงานนี้มีนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ(ฟอร์ด) หนึ่งในเยาวชนที่เป็นผู้นำจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงนั้น เป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่เองและยังเป็นว่าที่ผู้สมัครกรรมการเครือข่ายคนรุ่นใหม่ สัดส่วนภาคกลางและเยาวชนผู้มีความหลากหลายทางเพศอีกด้วย

“นายธนาธร ควรมีความจริงใจในการรับผิดชอบกิจกรรมดังกล่าว นายธนาธรไม่ควรอาศัยชื่อผู้อื่นเป็นตัวแทนจัดงานเพื่อเลี่ยงว่ากิจกรรมนั้นเป็นประเด็นของสังคม เพราะประชาชนทราบดีแล้วว่าความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่เป็นเพราะตัวนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ทำขึ้นเองทั้งนั้น รวมถึงหากต้องการให้ผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยที่ไม่พอใจนายธนาธรจากการให้การพาดพิงนายทักษิณมาร่วมงานดังกล่าว นายธนาธรควรสื่อสารโดยตรงกับกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่มายืมชื่อเยาวชนจัดงานและอ้างว่าตนเองไม่เกี่ยวข้อง”น.ส.ทิพานัน กล่าว

รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ยังกล่าวเรียกร้องให้ผู้จัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงทบทวนในการออกหน้าหากเป็นตัวแทนแทนผู้อื่น เพราะหากเกิดความผิดพลาดในการจัดงาน เช่น การทำงบประมาณ บัญชีรายรับรายจ่ายของการจัดกิจกรรม การเสียภาษี การขออนุญาตจัดกิจกรรมตามกฎหมาย อุบัติเหตุต่างๆ ผู้จัดกิจกรรมตัวจริงอาจปัดความรับผิดชอบว่าตนไม่เกี่ยวข้องได้ ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อนายทัตเทพทำการจูบที่สภาและ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่อ้างว่าตนไม่รู้เห็น ทั้งนี้ประชาชนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวควรพิจารณาอย่างรอบคอบเพราะข้อมูลการจัดกิจกรรมต่างๆ ไม่มีความชัดเจน


แท็กที่เกี่ยวข้อง