ญี่ปุ่นผุดแอพฯ พูดคุยกับผู้จากไปในแบบ “Augmented Reality”

2017-08-23 06:40:33

ญี่ปุ่นผุดแอพฯ พูดคุยกับผู้จากไปในแบบ “Augmented Reality”

Advertisement

เมื่อกล่าวถึง “เทคโนโลยีเออาร์” หรือ “Augmented Reality” ที่แปลได้ว่า “ความจริงเสริม” คอเกมที่แล่นเกม “โปเกมอนโก” คงจะคุ้นเคยกันดี เพราะ “เทคโนโลยีเออาร์” นั้นเป็นโหมดหนึ่งในการเล่น “โปเกมอนโก” ที่เมื่อเราส่องกล้องสมาร์ทโฟนไปในโลกแห่งความจริง แล้วเห็นสิ่งที่อยู่ในโลกเสมือนเด้งออกมาให้เราเห็นบนจอในเวลาจับโปเกมอนนั่นเอง เพียงแต่แอพพลิเคชั่นล่าสุดจากแดนปลาดิบที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ไม่ได้ทำมาเพื่อไล่กับโปเกมอน แต่เพื่อได้พบได้พูดคุยกับญาติผู้ใหญ่ที่เสียชีวิตไปแล้วผ่านหน้าจอโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแทน


เจ้าของไอเดียนี้คือ บริษัทผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับป้ายหลุมฝังศพชื่อ เรียวชิน เซคิซากิ ซึ่งได้เพิ่มบริการแอพฯ เออาร์ ที่จะลงข้อมูลของผู้จากไป ณ สุสานของแต่ละท่าน หรือสถานที่แห่งความทรงจำที่ไหนก็ได้ตามแต่ลูกค้าเลือก เมื่อลูกค้าเปิดแอพฯ นี้แล้วส่องกล้องไปยังสุสานหรือสถานที่ๆ กำหนด ก็จะพบกับภาพหรือวิดีโอของผู้จากไปปรากฏบนจอสมาร์ตโฟน โดยลูกค้าสามารถกำหนดข้อความต่างๆ เช่น คำสอนของพ่อ หรือข้อความให้กำลังใจจากคุณยาย ให้ปรากฏพร้อมกับภาพได้

ผู้ที่สนใจสามารถใช้บริการกับแอพฯ นี้ได้ ด้วยสนนราคาเพียง 500 เยน (หรือราว 152 บาท) ต่อเดือน และสามารถเก็บข้อมูลเออาร์นี้ได้สูงสุด 15 ปี หรือตราบเท่าที่ยังมีการจ่ายรายเดือนก็ตามแต่ตกลงกัน ซึ่งในมุมของความคิดถึงนั้นก็ถือได้ว่าคุ้มแสนคุ้ม เพราะถึงตัวจะจากไปแล้ว แต่ทุกครั้งที่มองไปยังสถานที่สุดท้ายของชีวิตหรือที่แห่งความทรงจำของผู้จากไปผ่านแอพฯนี้ทางสมาร์ตโฟนของเรา...

พวกเขาก็จะยังอยู่ตรงนั้นเสมอ