เรื่องเล่า “ลุงซานต้า” นักบุญนิโคลัส

2019-12-24 17:40:34

เรื่องเล่า “ลุงซานต้า” นักบุญนิโคลัส

อีกเพียงค่ำคืนเดียวก็จะถึงวันแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสกันแล้ว เอ่ยถึงวันนี้ทีไร อดนึกถึงลุงคนแก่ๆ ร่างอ้วนท้วม หนวดเครายาวๆ สวมหมวก ใส่ชุดสีแดง และแบกถุงของขวัญไม่ได้...ใช่แล้ว! เขาคนนั้นก็คือ ซานตาคลอส ขวัญใจทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่นั่นเอง

ซานตาคลอส (Santa Claus) หรือรู้จักกันในชื่อ นักบุญนิโคลัส,ฟาเธอร์คริสต์มาส หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "ซานต้า" เป็นบุคคลที่มีจุดกำเนิดทางตำนานเทพปกรณัม ประวัติศาสตร์และตำนานพื้นบ้าน ตามวัฒนธรรมตะวันตกหลายประเทศกล่าวกันว่า เขาเป็นผู้นำของขวัญไปยังบ้านของเด็กดีในช่วงเย็น และข้ามคืนวันคริสต์มาสอีฟ วันที่ 24 ธ.ค. ภาพลักษณ์สมัยใหม่ถูกดัดแปลงมาจากภาพลักษณ์ซินเทอร์กลาส (Sinterklass) แบบดัตช์ ซึ่งอาจมีพื้นฐานมาจากเรื่องเล่าชีวประวัตินักบุญเกี่ยวกับบุคคลในประวัติศาสตร์ผู้ให้ของขวัญชื่อ นักบุญนิโคลัสอีกทอดหนึ่ง เรื่องเล่าที่แทบไม่ต่างกันยังปรากฏในตำนานพื้นบ้านกรีกและไบแซนไทน์ คือ บราซิลแห่งซีซาเรีย วันสมโภชของบราซิลในวันที่ 1 ม.ค.นั้น ถูกมองว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการแลกของขวัญในกรีซ

โดยทั่วไป ซานตาคลอส ถูกพรรณนาว่า เป็นชายเคราขาวร่างท้วมผู้ร่าเริงสนุกสนาน สวมโค้ดสีแดงกับคอเสื้อสีขาว กางเกงขายาวสีแดง เข็มขัดและรองเท้าหนังสีดำ ภาพลักษณ์นี้ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในคริสต์ศตวรรษที่ 19 เนื่องจากอิทธิพลอย่างสำคัญของกวี "การมาเยี่ยมจากนักบุญนิโคลัส" ของคลีเมนต์ คลาร์ก มัวร์ ใน ค.ศ.1823 และของนักเขียนภาพล้อเลียนและนักวาดการ์ตูนการเมือง โทมัส แนสต์ ภาพลักษณ์นี้ถูกรักษาและเสริมแต่งผ่านเพลง วิทยุ โทรทัศน์ หนังสือเด็กและภาพยนตร์ การพรรณนาซานตาคลอสในอเมริกาเหนือดังที่พัฒนาขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 19 และ 20 ต่อมาได้มีอิทธิพลต่อความเข้าใจสมัยใหม่ของฟาเธอร์คริสต์มาส ซินเตอร์กลาสและนักบุญนิโคลัสในวัฒนธรรมยุโรป

Advertisement
ตามความเชื่อซึ่งสามารถสืบย้อนไปได้ถึงคริสต์ศักราช 1820 ซานตาคลอสอาศัยที่ขั้วโลกเหนือ พร้อมกับเอลฟ์มีเวทมนตร์จำนวนมากและกวางเรนเดียร์เหาะเก้าตัว (แต่เดิมมีแปด) ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 20 ในแนวคิดซึ่งทำให้ได้รับความนิยมโดยเพลง "ซานตาคลอสกำลังมาเมือง" ใน ค.ศ. 1934 เชื่อกันว่าซานตาคลอสทำรายชื่อเด็กทั่วโลก และแบ่งประเภทพวกเขาตามพฤติกรรม ("ดื้อ" หรือ "น่ารัก") และมอบของขวัญ รวมทั้งของเล่นและลูกกวาดสำหรับเด็กประพฤติดีในโลก และบางครั้งส่งถ่านหินไปให้เด็กดื้อ ภายในคืนวันคริสต์มาสอีฟคืนเดียว เขาสำเร็จได้ด้วยความช่วยเหลือของเอลฟ์ผู้ทำของเล่นในโรงงาน และกวางเรนเดียร์ที่ลากเลื่อนหิมะของเขา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

Advertisement