รู้ไว้ “เปลือกมังคุด”รักษาโรคหายจริง

2017-08-22 10:20:21

รู้ไว้ “เปลือกมังคุด”รักษาโรคหายจริง

“มังคุด” ราชินีแห่งผลไม้ นอกจากเนื้อในสีขาวๆ แสนอร่อยภายใต้เปลือกสีม่วงแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า เปลือกมังคุด มีสารสำคัญช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้น อีกทั้งช่วยบรรเทาอาการท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้ออีกด้วย

นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ โฆษกกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ในช่วงเดือน ก.ค. – ก.ย.ของทุกปี เป็นช่วงฤดูการออกผลผลิตของมังคุด โดยมังคุดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ ได้รับยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งผลไม้ เนื่องจากผลมังคุดมีกลีบเลี้ยงที่อยู่หัวขั้วของผล ซึ่งมีลักษณะคล้ายมงกุฎของราชินี

เนื้อของมังคุดมีรสชาติอร่อย รสหวานอมเปรี้ยว มีสารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี1 บี2 บี3 บี6 บี9 และบี12 นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก แมงกานิส ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยให้กลไกต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

Advertisement
เปลือกมังคุด มีรสฝาด ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ ไม่ติดเชื้อ เช่น อุจจาระไม่มีมูกเลือดปน หรืออาการท้องเสียที่ไม่มีไข้ร่วมด้วย

วิธีการนำเปลือกมังคุดมาใช้ประโยชน์เพื่อรักษาอาการท้องร่วงตามตำราการแพทย์แผนไทยและหลักการสาธารณสุขมูลฐานมีวิธีการดังนี้ นำเปลือกผลมังคุดตากแห้งประมาณ ½ ผล (4 กรัม) ย่างไฟให้เกรียมบดเป็นผง แล้วละลายในน้ำต้มสุกประมาณครึ่งแก้ว (100 มล.) ดื่มทุก 2 ชั่วโมง นอกจากรักษาอาการท้องเสียแล้ว เปลือกมังคุดยังช่วยสมานแผล ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

Advertisement
จากข้อมูลการศึกษาวิจัยพบว่า เปลือกมังคุดมีสารกลุ่มแซนโทน (Xanthone) ที่สำคัญ ได้แก่ แอลฟ่า – แมงโกสทิน ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ในเปลือกมังคุดยังพบสารแทนนิน (Tannin) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยสมานแผลด้วยการทำให้หลอดเลือดหดตัว ป้องกันการสูญเสียน้ำของแผล ซึ่งมีส่วนช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และลดการเคลื่อนตัวของลำไส้ ทำให้สามารถบรรเทาอาการท้องเสียได้

ในปัจจุบันมีการนำเปลือกมังคุดมาสกัดและพัฒนาใช้เป็นยารักษาโรคในรูปแบบยาน้ำ เป็นยาใช้ทาภายนอก คือ ยาเปลือกมังคุด และเป็นยาสมุนไพรที่ถูกบรรจุให้เป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ มีสรรพคุณช่วยสมานแผล ทั้งแผลสดและแผลเรื้อรัง ขนาดและวิธีใช้ ทาบริเวณที่เป็นแผลวันละ 2 ครั้ง เช้า- เย็น ข้อห้ามใช้ ห้ามทาบริเวณขอบตาและเนื้อเยื่ออ่อนเปลือกมังคุดนอกจากจะถูกนำมาใช้เป็นยารักษาโรคแล้ว ก็ยังถูกนำมาใช้ ในอุตสาหกรรมเวชสำอางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสบู่รักษาสิวจากเปลือกมังคุด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ครีมบำรุงผิว รวมถึงผสมในเจลล้างมือ เป็นต้น ซึ่งเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจเป็นเม็ดเงินให้กับประเทศอย่างมหาศาล

Advertisementหากท่านใดที่สนใจข้อมูลด้านสมุนไพรและการดูแลสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร 0 2149 5678 หรือเข้าเว็บไซต์ www.dtam.moph.go.th หรือเข้าชมงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 30 ส.ค. – 3 ก.ย.นี ณ อิมแพค เมืองทองธานี