“สมศักดิ์” หนุนโทษประหาร “สมคิด” (คลิป)

2019-12-18 18:45:53

“สมศักดิ์” หนุนโทษประหาร “สมคิด” (คลิป)

“สมศักดิ์” หนุนโทษประหาร “สมคิด” ชี้หากถูกปล่อยตัวต้องติดอุปกรณ์ติดตามตัวตลอดชีวิต

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แถลงที่รัฐสภาถึงการออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการคณะพิเศษเพื่อพิจารณาออกระเบียบเพื่อจัดกลุ่มนักโทษที่ก่อคดีร้ายแรงต่อเนื่อง ทั้งนี้จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีนักโทษที่ก่อคดีร้ายแรงต่อเรื่องอยู่ประมาณ 100 คน และพิจารณาถึงการออกมาตรการควบคุมและติดตามตัว กรณีที่ถูกปล่อยตัวไปสู่สังคม สำหรับทางปฏิบัติดังกล่าวเชื่อว่าจะสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนและสังคมได้ หลังจากที่เกิดกรณีนายสมคิด พุ่มพวง หรือ คิด เดอะ ริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่อง 5 ศพ ถูกปล่อยตัวเพราะถูกจำคุมครบตามกำหนดตามเกณฑ์ลดโทษ และพบการก่อคดีล่าสุดเป็นรายที่ 6 ซึ่งแนวคิดการใส่เครื่องติดตามตัวนั้น จะคล้ายกับคดีเมกันลอว์ ของสหรัฐอเมริกา ที่ออกกฎหลังจากมีผู้ก่อเหตุคดีข่มขืนและถูกปล่อยตัวไปสู่สังคม แม้ถูกปล่อยตัว ต้องใส่เครื่องติดตามตัวไปตลอดชึวิต ขณะที่มาตรการป้องกันกรณีดังกล่าวระยะยาว กระทรวงยุติธรรมและส.ส.จะร่วมผลักดันการออกกฎหมาย ทั้งนี้เชื่อว่าวันที่ 25 ธันวาคมมาตรการที่ตั้งกรรมการฯ พิจารณาจะได้ข้อสรุป

นายสมศักดิ์ ยังตอบคำถามถึงความเห็นของสังคมที่ต้องการให้ลงโทษประหารชีวิตนายสมคิด ว่า ตนสนับสนุนแนวทางดังกล่าว ทั้งนี้ต้องพิจารณาในรายละเอียดของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการตัดสินของศาล

ผู้สื่อข่าวถามถึงการสังคยานาระเบียบของกรมราชทัณฑ์ต่อการพิจารณาลดโทษนักโทษที่มีพฤติกรรมร้ายแรงต่อเนื่อง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การสังคยานาระเบียบอาจใช้เวลานาน และอาจรื้อทั้งระบบไม่ได้ แต่ตนมองว่าการจัดกลุ่มนักโทษที่มีพฤติกรรมรุนแรงและร้ายแรง ต่อเนื่องเป็นที่เรื่องที่ต้องดำเนินการในระยะสั้นเพื่อเป็นมาตรการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ส่วนกรณีที่การปล่อยตัวนายสมคิด ที่ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับการพิจารณาลดโทษดังกล่าวผิดพลาดนั้น ตนได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง แต่ไม่สามารถนะลุว่าผลการตรวจสอบจะไปสู่การลงโทษด้วยวิธีการใดหรือไม่ ต้องรอฟังผลการตรวจสอบอีกครั้ง