อย่างนี้ก็มีด้วย สาวอินเดียหย่าสามีเพราะบ้านไม่มีส้วม

2017-08-21 16:20:49

อย่างนี้ก็มีด้วย สาวอินเดียหย่าสามีเพราะบ้านไม่มีส้วม


ภาพ jobjansweijer / Shutterstock.com

เรื่องแปลกแต่จริงจากแดนโรตี เมื่อ ผู้หญิงชาวอินเดียคนหนึ่ง ได้รับอนุญาตให้หย่าร้างกับสามีได้ เพราะสามีไม่ยอมสร้างส้วมไว้ภายในบ้าน โดยผู้หญิงอินเดีย ในวัย 20 ปี แต่งงานมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว แต่ต้องทนทุกข์ออกไปปลดทุกข์ในทุ่งนาใกล้บ้านเฉพาะเวลากลางคืนเป็นประจำ ซึ่งปกติแล้ว กฎหมายอินเดียจะอนุญาตให้หย่าร้างได้ในสภาพแวดล้อมที่จำกัด เช่นเกิดความรุนแรงในครอบครัว หรือมีการกระทำอันโหดร้ายทารุณป่าเถื่อน แต่ทนายความของผู้หญิงคนดังกล่าว กล่าวกับเอเอฟพีว่า การออกไปปลดทุกข์กลางแจ้งในลักษณะที่ถูกบังคับแบบนี้ ถือเป็นรูปแบบของการทรมานอย่างหนึ่งเช่นกัน

ศาลในรัฐราชสถาน แถลงว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวมักถูกบังคับให้รอจนถึงเวลาค่ำจึงสามารถออกไปปลดทุกข์กลางทุ่งนาได้ เพราะที่บ้านไม่มีส้วม

รายงาน ซึ่งเผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์ไทม์ส ออฟ อินเดีย ที่อ้างคำตัดสินของศาล ระบุว่า "พวกเราใช้เงินซื้อบุหรี่, สุรา และโทรศัพท์มือถือได้ แต่ไม่ยอมสร้างส้วมเพื่อปกป้องเกียรติของครอบครัว" ทั้งนี้ ในหลายหมู่บ้าน ผู้หญิงต้องรอเวลาจนดวงอาทิตย์ตกดิน เพื่อออกไปถ่ายอุจจาระกลางทุ่ง ซึ่งนี่ไม่ใช่แค่ความโหดร้ายทางร่างกายเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำลายความสุภาพเรียบร้อยของผู้หญิงด้วย

สื่ออินเดีย ระบุว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวได้ยื่นฟ้องขอหย่าขาดจากสามีในปี 2558

การถ่ายหนักถ่ายเบากลางทุ่ง ถือเป็นเรื่องปกติในพื้นที่ชนบทของอินเดีย รัฐบาลอินเดียชุดปัจจุบัน ตั้งเป้าว่าจะทำให้ทุกครัวเรือนมีส้วมไว้ภายในบ้านให้ได้ภายในปี 2562 แต่นโยบายนี้ ก็ได้รับการต่อต้านอยู่พอสมควร


ภาพเปิด spacewind / Shutterstock.com

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง