รัสเซียทดสอบเรือตัดน้ำแข็งพลังนิวเคลียร์

2019-12-15 08:00:01

รัสเซียทดสอบเรือตัดน้ำแข็งพลังนิวเคลียร์

Advertisement


เรือตัดน้ำแข็งพลังงานนิวเคลียร์ "อาร์คติกา" ของรัสเซีย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นลำที่แข็งแรงที่สุดของเรือตัดน้ำแข้งทั้งหมดของประเทศ และเป็นสัญลักษณ์ความพยายามของมอสโก ในการเดินเรือสินค้าแถบขั้วโลกเหนือ แล่นกลับสู่ท่าเรือเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมื่อวันเสาร์ หลังออกแล่นทดสอบนาน 2 วัน

อาร์คติกา ซึ่งถูกออกแบบเพื่อขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) จากทวีปอาร์คติก เป็นเรือขนาดยักษ์ ความยาว 173 เมตร และสูง 15 เมตรนายมุสตาฟา คาชกา ผู้อำนวยการใหญ่บริษัท อะตอมฟล็อต ที่ดำเนินกิจการกองเรือตัดน้ำแข็งของรัสเซีย เผยว่า เรืออาร์คติกาสามารถแล่นผ่าน ผิวน้ำทะเลที่กลายเป็นน้ำแข็งหนา 2.8 เมตรได้สบาย เรือลำนี้เป็นส่วนหนึ่งของกองเรือตัดน้ำแข็ง ที่จะช่วยสนับสนุนการขนส่งสินค้า ตามแนวชายฝั่งอาร์คติกทางเหนือของรัสเซีย ซึ่งเชื่อมต่อมหาสมุทรแปซิฟิก กับมหาสมุทรแอตแลนติก ได้ตลอดทั้งปี

ทวีปอาร์คติกมีทรัพยากรน้ำมันและก๊าซ ปริมาณมหาศาลซ่อนอยู่ใต้พื้น และกำลังเป็นที่หมายตาของรัสเซีย และอีกหลายประเทศ รวมถึง สหรัฐ แคนาดา และนอร์เวย์รัสเซียมีแผนทดสอบแล่นเรืออาร์คติกา ครั้งต่อไปในเดือน มี.ค. และ เม.ย. ปีหน้า และจะเริ่มปฏิบัติงานจริงอย่างเป็นทางการในเดือน พ.ค. และขณะนี้รัสเซียกำลังสร้างเรือแบบเดียวกับอาร์คติกา อีก 2 ลำ ชื่อ อูราล และไซบีร์.