อัจฉริยะ 9 ขวบ อำลามหาวิทยาลัยโดยไม่จบ

2019-12-14 10:00:19

อัจฉริยะ 9 ขวบ อำลามหาวิทยาลัยโดยไม่จบ


เด็กชายอัจฉริยะด้านการเรียนวัย 9 ขวบชาวเบลเยียม “โลรองต์ ซิโมนส์” ลาออกจากมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์แล้ว โดยไม่จบการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาตรีวิศวกรรมไฟฟ้า หลังจากพ่อแม่เกิดความขัดแย้งกับมหาวิทยาลัย เกี่ยวกับกำหนดวันจบการศึกษา

โลรองต์เป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา จากการที่เขากำลังจะสำเร็จปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต ด้วยอายุเพียง 9 ขวบ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอนด์โฮเฟ่น หรือ ทียูอี (Eindhoven University of Technology : TUE) ในเนเธอร์แลนด์ ในเดือนนี้ (ธ.ค. 2562)

Advertisementแต่ล่าสุด ความขัดแย้งระหว่าง ทียูอี กับพ่อและแม่ของโลรองต์ ทำให้เด็กน้อยอัจฉริยะที่หาได้ยากของโลก ต้องอำลาทียูอี โดยไม่สำเร็จการศึกษา

รายงานระบุว่า ปัญหาเกิดจากพ่อแม่ของโลรองต์ ต้องการให้ลูกจบการศึกษา ก่อนอายุครบ 10 ปี ในวันที่ 26 ธ.ค. 2562 แต่คณาจารย์ของทียูอี แย้งว่า อย่างเร็วที่สุดน่าจะจบประมาณกลางปี 2563 เนื่องจากโลรองต์ยังเหลือการสอบอีกหลายวิชา ซึ่งแม้จะช้าไปนิด แต่ก็ยังถือว่าจบเร็วมาก ภายในเวลาแค่ 10 เดือน จากปกติประมาณ 3 ปี

Advertisementอเล็กซานเดอร์ ซิโมนส์ พ่อของโลรองต์ กล่าวว่า เขาได้รับข้อเสนอจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อในขณะนี้ ให้ลูกชายเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาเอก พีเอชดี (Phd) วิศวกรรมไฟฟ้า เขาจึงตัดสินใจให้โลรองต์ลาออกจากทียูอี

ทางด้าน อิโว ยองซ์มา โฆษกทียูอี ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ โดยยืนยันว่าทียูอีไม่ได้ต้องการหน่วงเหนี่ยวการจบการศึกษาของโลรองต์ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎระเบียบและขั้นตอน และทียูอีพร้อมเสมอหากพ่อแม่ของโลรองต์เปลี่ยนใจ ให้ลูกชายกลับเข้าเรียนต่อจนจบหลักสูตรของทียูอี.