ไฟไหม้เรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซีย

2019-12-13 14:10:56

ไฟไหม้เรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซีย

เพลิงไหม้เรือ "แอดมิรัล คุซเนตซอฟ" ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำเดียวที่กองทัพเรือรัสเซียมีอยู่ เมื่อวันพฤหัสบดี ขณะอยู่ในอู่ซ่อม ในเมืองทางภาคเหนือ เหตุเกิดจากประกายไฟจากการเชื่อมโลหะบนดาดฟ้า มีทหารเสียชีวิต 1 นาย สูญหาย 1 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 10 นาย

แถลงการณ์ของกองเรือภาคเหนือ กองทัพเรือรัสเซีย กล่าวว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน แอดมิรัล คุซเนตซอฟ จอดซ่อมอยู่ที่อู่ซเวซดอคกา ในเมืองท่ามูร์มันสก์ ทางภาคเหนือสุดฟากตะวันตก เกิดเพลิงลุกไหม้บนดาดฟ้า จากประกายไฟจากการเชื่อมโลหะ และไฟไหม้ลามอย่างรวดเร็ว กินเนื้อที่ประมาณ 600 ตารางเมตร ขณะเกิดเหตุมีคนงานซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารเรือ อยู่บนเรือประมาณ 100 นาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวก 10 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดย 1 คนในจำนวนนี้อาการสาหัส และต่อมามีรายงานว่า มีทหารบนเรือเสียชีวิต 1 นาย และสูญหาย 1 นาย

เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงใช้เวลานานหายชั่วโมง กว่าจะควบคุมเพลิงได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กำลังสำรวจขอบเขตของความเสียหาย

Advertisement
เรือแอดมิรัล คุซเนตซอฟ ซึ่งเริ่มเข้าประจำการในกองทัพเรือรัสเซีย เมื่อปี พ.ศ. 2528 เคยซ่อมแซมครั้งใหญ่ครั้งแรกในปี 2550 และการซ่อมครั้งล่าสุดเข้าจอดในอู่ซเวซคอดกา นาน 2 ปีกว่าแล้ว กำหนดแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2563 และกลับเข้าประจำการในกองทัพเรือรัสเซีย ในปี 2564.