เอ็กซิตโพลเลือกตั้งอังกฤษ พรรครัฐบาลชนะขาดลอย

2019-12-13 07:00:01

เอ็กซิตโพลเลือกตั้งอังกฤษ พรรครัฐบาลชนะขาดลอย

Advertisement


เอ็กซิตโพล ในการเลือกตั้งทั่วไปของอังกฤษ พรรคอนุรักษ์นิยม พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ชนะขาดลอย ครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด

ผลการสำรวจความคิดเห็นของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งทั่วไปในอังกฤษหลังปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 05.00 น.ของเช้าวันศุกร์ตามเวลาในไทย พบว่า พรรคอนุรักษ์นิยม หรือคอนเซอร์เวทีฟ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จะชนะได้ครองเสียงข้างมากเกิดครึ่งหนึ่งถึง 86 ที่นั่ง ส่งผลให้นายจอห์นสันจะมีสมาชิกในรัฐสภาตามที่เขาต้องการเพื่อเดินหน้าเบร็กซิต หรือการนำอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ตามกำหนดเส้นตายในวันที่ 31 มกราคมปีหน้าโดยผลเอ็กซิตโพล พลว่า พรรคอนุรักษ์นิยมจะชนะได้ส.ส. 368 ที่นั่ง เพียงพอสำหรับการครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาดในสภาสามัญชน หรือสภาผู้แทนราษฎรที่มีส.ส.ทั้งสิ้น 650 ที่นั่ง ส่วนพรรคแรงงานคาดว่าจะได้ 191 ที่นั่ง, พรรคแห่งชาติสกอตแลนด์ หรือสกอตติช เนชั่นแนล ปาร์ตี ได้ 55 ที่นั่ง และพรรคประชาธิปไตยเสรี ได้ 13 ที่นั่ง

ส่วนผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะมีการประกาศหลังปิดหีบประมาณ 7 ชั่วโมง ซึ่งน่าจะประมาณช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาในอังกฤษทั้งนี้ ในการเลือกตั้งทั่วไป 5 ครั้งหลังสุด มีผลเอ็กซิโพล เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ที่ผลออกมาไม่ตรงกับผลการเลือกตั้ง คือในปี 2558 เมื่อเอ็กซิตโพลคาดว่า จะไม่มีพรรคการเมืองใดได้ครองเสียงข้างมาก แต่ในความเป็นจริง คือพรรคอนุรักษ์นิยมชนะครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด มากกว่าที่คาดการณ์ถึง 14 ที่นั่ง