เครื่องบินโดยสารไฟฟ้า เที่ยวแรกของโลก (คลิป)

2019-12-12 13:55:12

เครื่องบินโดยสารไฟฟ้า เที่ยวแรกของโลก (คลิป)

Advertisement

เครื่องบินโดยสารพาณิชย์ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ลำแรกของโลก ทำการบินทดสอบเที่ยวปฐมฤกษ์เมื่อวันอังคาร (10 ธ.ค.) จากสนามบินเมืองริชมอนด์ ในรัฐบริติชโคลอมเบีย ทางฝั่งตะวันตกของแคนาดา โดยใช้เวลาบินนานเกือบ 15 นาที ท่ามกลางความหวังว่า เครื่องบินโดยสารไฟฟ้ามีความเป็นไปได้ในอนาคต

เครื่องบินโดยสารไฟฟ้าลำแรกของโลก เป็นเครื่องบินทะเลเก่าอายุ 62 ปี ขนาด 6 ที่นั่งโดยสาร รุ่น ดีเอชซี-2 เดอ ฮาวิลแลนด์ บีเวอร์ (DHC-2 de Havilland Beaver) ดัดแปลงใหม่ด้วยการติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 750 แรงม้า โดยบริษัทวิศวกรรม แม็กนิเอ็กซ์ (magniX) แห่งออสเตรเลีย การทดสอบขับขี่โดยนายเกร็ก แม็คดูกัลล์ ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท สายการบินฮาร์เบอร์ แอร์ ในเมืองริชมอนด์ แคนาดา ผู้ให้บริการเครื่องบินทะเลสำหรับการท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจ

แม็คดูกัลล์นำเครื่องบินบินขึ้นจากสนามบินเมืองริชมอนด์ เมื่อช่วงเช้าตรู่หลังพระอาทิตย์ขึ้น ก่อนจะบินไปตามแนวฝั่งแม่น้ำเฟรเซอร์ ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ ต่อหน้าผู้ชมรวมถึงสื่อมวลชนประมาณ 100 คน โดยใช้เวลาบินไม่ถึง 15 นาที
แม็คดูกัลล์ กล่าวให้สัมภาษณ์หลังการทดสอบว่า นี่คือก้าวย่างอันยิ่งใหญ่ และมิติใหม่แห่งวงการบินโดยสารโลก และการปฏิวัติไฟฟ้าได้เริ่มขึ้นแล้ว

ทางด้านนายโรอี แกนซาร์สกี ประธานบริหารบริษัทแม็กนิเอ็กซ์ กล่าวว่า นี่เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า การบินโดยสารพาณิชย์ ด้วยเครื่องบินไฟฟ้าทั้งลำ มีความเป็นไปได้ เทคโนโลยีใหม่สามารถช่วยสายการบินต่างๆ ลดค่าใช้จ่ายได้จำนวนมาก และจะเป็นการไปสู่ยุคของเครื่องบินโดยสารไร้การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสายการบินฮาร์เบอร์ แอร์ มีแผนให้บริการผู้โดยสารด้วยเครื่องบินไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ภายในปี พ.ศ. 2565.