“ศรีสุวรรณ” โต้ “วิษณุ “ไม่ใช่ศาล จ่อร้อง ส.ป.ก.จัดการ “ปารีณา”

2019-12-11 12:35:38

“ศรีสุวรรณ” โต้ “วิษณุ “ไม่ใช่ศาล จ่อร้อง ส.ป.ก.จัดการ “ปารีณา”

Advertisement

“ศรีสุวรรณ” โต้ “วิษณุ “ไม่ใช่ศาล กฎหมายต้องมีหลักเดียว ทำผิดแล้วต้องถูกลงโทษ ไม่เลือกปฏิบัติ จ่อร้องเลขาธิการ ส.ป.ก. ดำเนินการทางคดี “ปารีณา” ส.ส.และ ส.ว. อื่นๆ ที่ถือครอบครอง ส.ป.ก.4-01

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เรื่อง “วิษณุไม่ใช่ศาล : กฎหมายต้องมีหลักเดียว คือ ทำผิดแล้วต้องถูกลงโทษ ไม่เลือกปฏิบัติ” ระบุว่า ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการครอบครองที่ดิน ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ที่ดิน ส.ป.ก4-01 .ที่ตอนไปเอามานั้นไม่ผิด เพราะถือครองไม่ได้ เมื่อถือครองไม่ได้ก็คืน แต่บางพื้นที่ตอนไปเอามานั้นผิด ดังนั้นเมื่อคืนไปความผิดก็สำเร็จ กฏหมายแต่ละเรื่องไม่ได้ยึดหลักเดียวกันหมดนั้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยขอคัดค้านแนวคิดดังกล่าว ขอยืนยันในหลักการทางกฎหมายว่า กฎหมายมีหลักการเดียวกันหมด ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ยกเว้นแต่จะมีนักกฎหมายที่เป็นไม้หลักปักขี้เลนเท่านั้น ทั้งนี้พยานหลักฐานทั้งหลายทั้งพยานเอกสาร พยานบุคคล และคำให้สัมภาษณ์ของน.ส.ปารีณา ล้วนสอดคล้องต้องกันว่าเป็นผู้ยึดถือครอบครองที่ดินรัฐทั้ง ภบท.5 และ ส.ป.ก.4-01 ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ตามกฎกระทรวง ฉ.1069(พ.ศ.2527) ออกตามความ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ซึ่งผู้ใดยึดถือ ครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่ามีความผิด ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งมีคำพิพากษาฎีกาอยู่มากมาย อาทิ ฎ.747/2550

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจะพิสูจน์ให้เห็นว่า หลักกฎหมายมีหลักเดียว โดยการเริ่มตั้งประเด็นพิพาททางกฎหมาย ตาม ป.วิ.ปกครอง โดยจะนำความไปร้องเรียนต่อ เลขาธิการ ส.ป.ก.เพื่อดำเนินการทางคดีต่อ น.ส.ปารีณา ส.ส.และ ส.ว. อื่นๆ ที่ยึดถือครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ไว้โดยไม่มีสิทธิตามกฎหมายต่อไปในวันศุกร์ที่ 13 ธ.ค. เวลา 10.30 น. ณ สำนักงาน ส.ป.ก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง