"ซูจี" นำทีมสู้คดีโรฮีนจาในศาลโลก

2019-12-11 09:05:54

"ซูจี" นำทีมสู้คดีโรฮีนจาในศาลโลก

Advertisement

นางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา นำทีมนักกฎหมายขึ้นปรากฎตัวที่ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ไอซีเจ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ศาลโลก ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ เมื่อวันอังคารที่ 10 ธ.ค. เพื่อต่อสู้คดีในฐานะจำเลย ซึ่งประเทศของเธอถูกกล่าวหา ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา

ชาวโรฮีนจาในเมียนมาถูกฆ่าหลายพันคน และอีกประมาณ 740,000 คน หลบหนีข้ามแดนเข้าสู่บังกลาเทศ เพื่อนบ้าน ในระหว่างปฏิบัติกวาดล้างครั้งใหญ่ของกองทัพเมียนมา ในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของประเทศ เมื่อปี พ.ศ. 2560 ซึ่งกรณีนี้รัฐบาลเมียนมายืนกรานมาตลอดว่า เป็นการกำจัดภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง

ในระหว่างการขึ้นศาลนัดแรกเมื่อวันอังคาร นางซูจีไม่ตอบคำถามของผู้สื่อข่าว เกี่ยวกับคดีที่รัฐบาลและกองทัพเมียนมาตกเป็นจำเลย โดยเธอกำหนดจะเข้าเบิกความ เป็นพยานในศาล ด้วยตนเอง ในวันที่ 11 ธ.ค.
คดีนี้ถูกยื่นฟ้องต่อศาลไอซีเจ โดยแกมเบีย ประเทศมุสลิมขนาดเล็กทางภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา โดยฟ้องในนามตัวแทน องค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี (Organisation of Islamic Co-operation : OIC) ที่มีสมาชิก 57 ประเทศ

ในการไต่สวนมูลฟ้องเบื้องต้นเป็นเวลา 3 วัน แกมเบียได้ยื่นคำร้องต่อ ไอซีเจ ขอให้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพื่อปกป้องชาวโรฮีนจา จนกว่าศาลจะมีคำตัดสินคดี ตามข้อกล่าวหาที่ยื่นฟ้อง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลานานหลายปี.