แน่นอนแล้ว เครื่องบินขนส่งชิลีตก คาดตายทั้งลำ 38 คน

2019-12-11 08:55:07

แน่นอนแล้ว เครื่องบินขนส่งชิลีตก คาดตายทั้งลำ 38 คน

Advertisement

กองทัพอากาศชิลี แถลงเมื่อวันอังคารว่า เครื่องบินขนส่งเฮอคิวลีส ซี-130 ลำหนึ่งของกองทัพอากาศชิลี ประสบอุบัติเหตุตกพร้อมผู้โดยสารบนเครื่อง 38 คน หลังจากสูญหายในบริเวณพื้นที่ห่างไกลระหว่างทวีปอเมริกาใต้และแอนตาร์กติก ซึ่งโอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตนั้น “ยากมาก”

โดยเครื่องบินขนส่งซี-130 ทะยานขึ้นจากเมืองปุนตาอาเรนัส ในภูมิภาคปาตาโกเนีย ของชิลี และกำลังมุ่งหน้าสู่ฐานทัพแห่งหนึ่งในแอนตาร์กติกา แต่เจ้าหน้าที่ควบคุมขาดการติดต่อกับเครื่องบินไม่นานหลังเวลา 18.00 น.ของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

กองทัพอากาศชิลี ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ยังไม่ทราบจุดที่เครื่องบินตก แต่ได้ข้อสรุปแล้วว่า เครื่องบินลำนี้ต้องประสบอุบัติเหตุตกแน่นอน หลังสูญหายไปนานหลายชั่วโมง ขณะที่ รัฐมนตรีกลาโหมชิลี กล่าวเพิ่มเติมว่า ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตนั้นริบหรี่

กองทัพอากาศชิลี แถลงว่า เครื่องบินขนส่งซี-130 ลำนี้ เดินทางไปพร้อมกับลูกเรือ 17 คน และผู้โดยสารอีก 21 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังค้นหาจุดที่เครื่องบินขาดการติดต่อ โดยเป้าหมายเพื่อความเป็นไปได้ในการให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิต
เหตุการณ์สลดครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับชิลี และประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปีเนรา ซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับความไม่พอใจที่เพิ่มมากขึ้นของประชาชน ที่ก่อการประท้วงรุนแรงมานานเกือบ 2 เดือนแล้วในกรุงซันติอาโก และเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลของเขา