นายกฯ ใหม่ฟินแลนด์ อายุน้อยที่สุดในโลก

2019-12-10 07:45:56

นายกฯ ใหม่ฟินแลนด์ อายุน้อยที่สุดในโลก

ฟินแลนด์ ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ประชาชนมีความสุขมากที่สุดในโลก หลายปีติดต่อกัน ทางภาคเหนือของทวีปยุโรป ได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่เป็นผู้หญิง และทำสถิติเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดของประเทศ และของโลก ด้วยวัยเพียง 34 ปี

นางสาวซานนา มาริน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ได้รับคัดเลือกจากพรรคสังคมประชาธิปไตย หรือ เอสดีพี ที่เธอสังกัด ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลคนใหม่ของฟินแลนด์ หลังจากนายอันต์ตี รินเน หัวหน้าพรรค ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. หลังจากพรรคเซนเตอร์ หนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลถอนการสนับสนุน เนื่องจากไม่พอใจในการจัดการกับการผละงานประท้วง ของพนักงานไปรษณีย์

น.ส.มารินกำหนดจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ในวันอังคารที่ 10 ธ.ค.นี้ตามเวลาท้องถิ่น เป็นผู้นำรัฐบาลผสมแนว กลาง-ซ้าย ร่วมกับอีก 4 พรรคการเมือง ซึ่งล้วนแต่มีหัวหน้าพรรคเป็นผู้หญิง และ 3 คนในจำนวนนี้อายุต่ำกว่า 35 ปี

Advertisement
เมื่อเข้ารับตำแหน่ง น.ส.มารินจะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดในโลก ทำลายสถิตินายโอเล็กซี ฮอนชารุค ของยูเครน ที่เข้ารับตำแหน่งขณะมีอายุได้ 35 ปี และเป็นนายกฯหญิงคนที่ 3 ของฟินแลนด์

สำหรับชีวิตส่วนตัว น.ส.มารินใช้ชีวิตคู่โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส กับนายมาร์คุส ไรโคเน่น และมีบุตรด้วยกัน 1 คน เป็นหญิง อายุ 22 เดือน.

Advertisement