ภูเขาไฟนิวซีแลนด์ระเบิด เจ็บหลายคน อพยพวุ่น

2019-12-09 13:15:22

ภูเขาไฟนิวซีแลนด์ระเบิด เจ็บหลายคน อพยพวุ่น

ภูเขาไฟบนเกาะขาวในนิวซีแลนด์ ปะทุพ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงหลายพันเมตร มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน และอพยพประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้อีกนับร้อย

เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นของนิวซีแลนด์ แถลง ภูเขาไฟ “เกาะขาว” (White Island) ห่างจากชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะเหนือ ประเทศนิวซีแลนด์ ประมาณ 50 กิโลเมตร เกิดระเบิดเมื่อเวลาประมาณ 14.11 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 08.11 น.ตามเวลาในไทย พ่นกลุ่มควันและเศษหินร้อนต่าง ๆ ขึ้นสู่ท้องฟ้าสูง 12,000ฟุต หรือประมาณ 3,658 เมตร ส่งผลให้ประชาชนที่อยู่บนเกาะขาว ได้รับบาดเจ็บหลายคน โดยสำนักงานบริหารจัดการภัยฉุกเฉินแห่งชาติของนิวซีแลนด์ ออกแถลงการณ์ผ่านทางอีเมลว่า การปะทุของภูเขาไฟทำให้พื้นที่รอบเกาะกลายเป็นพื้นที่อันตราย กลุ่มควันที่เกิดจากการปะทุ สามารถมองเห็นได้จากแผ่นดินใหญ่ และเถ้าถ่านของภูเขาไฟ อาจส่งผลกระทบในหลายพื้นที่

สื่อท้องถิ่น รายงานว่า มีประชาชนกว่า 100 คน อยู่บนเกาะ หรือใกล้เคียงในช่วงเกิดการปะทุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บขึ้นฝั่ง โดยมีผู้บาดเจ็บหลายคนอยู่บนรถเข็น เพราะรอรถพยาบาล และมีเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันภัยฉุกเฉินคอยอำนวยความสะดวก อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ปัจจุบัน ยังไม่มีสัญญาณว่าจะทวีความรุนแรงมากกว่านี้

Advertisement
ภูเขาไฟบนเกาะขาว เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังทรงพลังของนิวซีแลนด์

ด้านนายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ นางจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวต่อที่แถลงข่าวว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน และบางคนที่อยู่บนเกาะขาว ยังไม่ทราบชะตากรรมจากภัยธรรมชาติดังกล่าว เจ้าหน้าที่เชื่อว่า มีประชาชน 100 คน อยู่บนเกาะและรอบเกาะขาว การปฏิบัติการกู้ภัยก็เริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฉุกเฉิน เตือนว่า ยังเร็วเกินไปที่จะยืนยันตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่รัฐบาลนิวซีแลนด์ ยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน และน่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ซึ่งยังไม่ทราบว่าผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยว หรือเป็นชาวนิวซีแลนด์


Advertisement