“อนุทิน” ไม่ถือสาเด็ก ปชป.ด่า เผย “จุรินทร์-เฉลิมชัย” จัดการให้แล้ว (คลิป)

2019-12-09 12:15:59

“อนุทิน” ไม่ถือสาเด็ก ปชป.ด่า เผย “จุรินทร์-เฉลิมชัย” จัดการให้แล้ว (คลิป)

Advertisement

“อนุทิน” ชมนายกฯอดทนสูง ไม่ถือสาโดนลูกพรรค ปชป.ด่า เผย “จุรินทร์-เฉลิมชัย” ไลน์แจ้งด่าลูกพรรคให้แล้ว แถม “ชวน” ขอโทษแทน แค่นี้ก็พอใจแล้ว ยันไม่ลดตัวลงไปทะเลาะด้วย เดี๋ยวถูกหาว่าไปทุบคนไร้ราคา

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.ว่า คงเป็นการคาดเดาของสื่อมวลชน เพราะยังไม่มีการพูดคุยในรัฐบาล ซึ่งหากจะปรับก็ต้องดูเหตุจำเป็นและดูนโยบาย รวมถึงพูดคุยกับหัวหน้าพรรคร่วม เมื่อทำงานได้ระยะหนึ่ง เมื่อถามว่า กระแสข่าวดังกล่าวเป็นสัญญาณเตือนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กรณียกมือโหวตสวนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เชื่อว่าทุกคนทราบปัญหาอยู่แล้ว ไม่ต้องมีใครเตือนใคร แต่ละคนล้วนมีวุฒิภาวะ เราอย่าไปซ้ำเติม

ต่อข้อถามว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อาจเป็นห่วงเรื่องการทำงานกับพรรคร่วมรัฐบาลอย่างประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีปัญหาอะไร พรรคภูมิใจไทยไม่เคยมีปัญหากับใคร มีแต่โดนกระแทก

“เรื่องการปรับเก้าอี้ คงไม่หมูอย่างนั้น นี่รัฐบาลนะ ไม่ใช่เล่นจ้ำจี้ผลไม้ การทำงานด้วยกันย่อมมีบางอย่างที่อยู่เหนือความควบคุม แต่ภาพรวมก็ยังไปได้ เก็บสะสมแต้มไปเรื่อย ๆ ถึงเวลาค่อยมานั่งสังคายนา นายกฯท่านมีความอดทนสูงอยู่แล้ว พวกเราต้องช่วยกันประคับประคองรัฐบาลไปได้ ไม่ใช่เพื่อความอยู่รอดของรัฐมนตรี แต่ต้องการให้ประเทศไปได้ เพราะประเทศขาดการทำงานไม่ได้”นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าสถานการณ์แบบนี้ควรดึงเสียงมาเพิ่ม เพื่อให้เกิดความมั่นคงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เชื่อเรื่องงูเห่า เพราะไม่มีหลักประกันอะไรแน่นอน จะแก้ปัญหาระยะสั้นด้วยการดึงเสียงฝ่ายค้านเป็นครั้งคราวไม่ได้ เพราะเขายังสังกัดพรรคเดิม ไม่ใช่การย้ายพรรคหรือถูกขับออก จึงไม่มีหลักประกันอะไร

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำระยะยาวว่า คือการสร้างความเชื่อมั่น ความเข้มแข็ง เข้าใจซึ่งกันและกัน มีปัญหาอะไรมาว่ากัน อย่าไปทำแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน ต้องนิ่งให้มาก

“ผมเห็นความอดทนของท่านนายกรัฐมนตรีก็ต้องขอชื่นชม ท่านแสดงภาวะผู้นำได้อย่างสมบูรณ์ อย่างผมโดนกระแทก ตอนแรกก็โกรธนิดหน่อย แต่พอหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และเลขาธิการพรรคท่านส่งไลน์มา ท่านด่าลูกพรรคให้เสร็จเลย เมื่อคืนท่านประธานชวน หลีกภัย ก็โทรมาคุยว่า อย่าไปถือสา เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ไม่เกี่ยวกับพรรค ขอโทษแทนด้วย คนนี้ใช้ไม่ได้ แค่นี้ผมพอแล้ว จบแล้ว เราต้องรู้ว่าเราอยู่ระดับไหน คนที่มากระแทกเรา เค้าอยู่ระดับไหน อย่าลดตัวลงไปต่อสู้ อย่าไปถือสา รุ่นเฮฟวี่เวท ต่อยชนะฟลายเวต ชนะไปแล้วได้อะไร เดี๋ยวถูกหาว่าไปทุบคนไร้ราคา” นายอนุทิน กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง