“ชวน” เผยญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน. เข้าสภาฯ 11 ธ.ค.

2019-12-09 11:55:44

“ชวน” เผยญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน. เข้าสภาฯ 11 ธ.ค.

Advertisement

“ชวน” เผยญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน. เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ 11 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงญัตติการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นระเบียบวาระที่สภาผู้แทนราษฎร จะมีการพิจารณากันในวันที่ 11 ธ.ค. นี้ ซึ่งเป็นไปตามวาระปกติ ทั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าการพิจารณาญัตติดังกล่าวต้องใช้เวลากี่วัน เพราะเดิมประเมินไว้ว่าญัตตินี้ควรจะเข้ามาสู่การพิจารณาได้ตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว แต่กลับมีวาระอื่นเข้ามาก่อน ดังนั้น วันที่ 11 ธ.ค. ญัตติจะวาระแรกหลังจากพิจารณากระทู้ถาม

นายชวน กล่าวต่อว่า การอภิปรายจะเปิดให้อภิปรายตามปกติ ส่วนใหญ่จะได้อภิปรายกันเกือบทุกคน เพียงแต่ว่าต้องไปบริหารเวลากัน ผมได้คุยล่วงหน้ากับผู้เสนอญัตติว่าน่าจะไปหารือกันแต่ละกลุ่มจะใช้เวลาอภิปรายเท่าไหร่ เพราะหากไม่กำหนดเวลา ก็จะเกิดการส่งรายชื่อเรื่อยๆ แล้วไม่จบ ทำท่าว่าจะรีบ แต่พอเอาเข้าจริงๆ ผู้ที่รีบนั้นก็ทำให้ช้าไป ดังนั้น วันที่ 11 ธ.ค.จะคุยกับเจ้าของญัตติอีกครั้ง

ต่อข้อถามว่า กรณีที่มีกระแสข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์ (ปช.) จะถูกปรับ ครม.ตำแหน่งเพื่อเป็นการลงโทษ สาเหตุหลักเพราะไม่สามารถคุมลูกพรรคเหมือนพรรคอื่นๆ นั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องถามไปฝ่าย ครม. ต้องไปถามผู้ลงโทษและผู้ถูกลงโทษ