ชาวอเมริกันชุมนุมต่อต้านเหยียดผิว

2017-08-20 11:20:43

ชาวอเมริกันชุมนุมต่อต้านเหยียดผิว

Advertisement


ภาพ Jonathan Bachman / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ชาวอเมริกันทั่วสหรัฐ ออกมาตามท้องถนนเพื่อชุมนุมเรียกร้องความสามัคคี หนึ่งสัปดาห์หลังเกิดเหตุปะทะกันรุนแรงในเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย มีผู้เสียชีวิต 3 คน โดยเหตุการณ์ในเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ เพิ่มความตึงเครียดทางเชื้อชาติไปเรียบร้อย จากกลุ่มผิวขาวคลั่งชาติ ที่ออกมาเดินขบวนอย่างเปิดเผยทั่วสหรัฐ


ภาพ Jonathan Bachman / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP (ซ้าย) Ryan McBride / AFP (ขวา)


ในเมืองฮูสตัน มีประชาชนออกมาชุมนุมตามท้องถนน เพื่อเรียกร้องให้รื้อถอนรูปปั้นสัญลักษณ์สมาพันธรัฐ ในสวนสาธารณะแซม ฮูสตัน ขณะที่ในเมืองเดอร์แฮม นอร์ท แคโรไลนา ก็มีคนออกมาเรียกร้องให้ผู้คนช่วยกันประณามการเหยียดเชื้อชาติ และในเมืองเวนิซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประชาชนออกมาเรียกร้องให้รื้อถอนรูปปั้นต่าง ๆ ที่แสดงสัญลักษณ์หรือแสดงความเคารพสมาพันธรัฐ ซึ่งกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเรือน กล่าวหาว่า รูปปั้นเหล่านี้ ส่งเสริมการเหยียดเชื้อชาติ ส่วนผู้ที่สนับสนุนให้รักษารูปปั้นเหล่านี้ไว้ ก็โต้แย้งว่า เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจให้รำลึกถึงมรดกของพวกเขา

ภาพ Ryan McBride / AFP

ส่วนในมืองบอสตัน แมสซาชูเซตส์ ก็มีประชาชนหลายพันคน เดินขบวนอย่างสงบ เพื่อตอบโต้กลุ่มผู้ชุมนุมที่อ้างตัวเองว่า มีเสรีภาพในการพูด แต่พูดในสิ่งที่ก่อให้ความเกลียดชังทางเชื้อชาติ ซึ่งจุดชนวนให้เกิดความกังวลว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดความรุนแรง ไม่มีรายงานความรุนแรงในบอสตันเมื่อวันที่ 19 ส.ค. แต่ตำรวจบอกว่า จับกุมตัวผู้ประท้วงไป 33 คน ส่วนใหญ่ก่อความวุ่นวายและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจแท็กที่เกี่ยวข้อง