ไฟไหม้โรงงานผลิตกระเป๋าในอินเดีย ย่างสดกว่า 40 คน (คลิป)

2019-12-08 20:25:30

ไฟไหม้โรงงานผลิตกระเป๋าในอินเดีย ย่างสดกว่า 40 คน	(คลิป)

Advertisement


เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่เผาผลาญโรงงานผลิตกระเป๋าในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดีย มีคนงานเสียชีวิต 43 คนในช่วงเช้าวันอาทิตย์ โดยไฟเริ่มลุกไหม้ที่อาคารสูง 4 ชั้น ในย่านที่อยู่อาศัยเก่าแก่แออัดของเมือง มีผู้คนอย่างน้อย 100 คนกำลังนอนหลับอยู่ภายในโรงงาน ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตกระเป๋านักเรียน กว่า 60 คนได้รับความช่วยเหลือรอดออกมาได้

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย เรียกเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้ว่า “น่าตื่นตระหนก” พร้อมแสดงความเสียใจ ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับโทรศัพท์แจ้งเหตุไฟไหม้ครั้งแรกในเวลา 05.22 น.วันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 06.52 น.ตามเวลาในไทยไฟเริ่มลุกไหม้จากชั้นล่าง ลุกลามอย่างรวดเร็วไปยังชั้นที่ 3 ที่มีคนงานกำลังหลับ

โรนัค ข่าน วัย 17 ปีอาศัยอยู่ในบ้านติดกัน กล่าวว่า พวกเราตื่นขึ้นมาเพราะเสียงร้องและตะโกนขอความช่วยเหลือ เขาเห็นหลายคนติดอยู่ในอาคาร พวกเราขอให้พวกเขาขึ้นไปบนดาดฟ้า เผื่อว่าจะสามารถช่วยเหลือได้ แต่พวกเขาก็ไม่สามารถหนีขึ้นไปได้พื้นที่ที่โรงงานตั้งอยู่ คือตลาดอาซัด เป็นตรอกซอกซอยเล็กและแคบ ยากที่จะเข้าไปถึงอาคารที่ถูกเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำเหยื่อขึ้นบ่าทีละคน ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ต้องตัดลูกกรงหน้าต่างเพื่อเข้าไปในอาคาร หัวหน้าพนักงานดับเพลิง กล่าวว่า อาคารหลังนี้ไม่มีใบรับรองการป้องกันไฟไหม้ที่เหมาะสม และดำเนินการธุรกิจตั้งเป็นโรงงานอย่างผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ แต่ก็มีคำสั่งให้ทำการสอบสวนแล้ว

ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นและผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า อาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

หลายเมืองของอินเดีย มักไม่มีมาตรการป้องกันไฟไหม้, การวางแผนก่อสร้างย่ำแย่ และหย่อนยานเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเป็นปัจจัยหลักทำให้เกิดโศกนาฏกรรรม