คลื่นยักษ์ซัดชายฝั่งชุมพร กลืนพื้นดินกว่า 10 กม.

2019-12-08 17:50:16

คลื่นยักษ์ซัดชายฝั่งชุมพร  กลืนพื้นดินกว่า 10 กม.

Advertisement

ระทึกคลื่นยักษ์ซัดถล่มชายฝั่ง ต.นาพญา จ.ชุมพร กัดเซาะพื้นดินหายไปในทะเลเป็นระยะทางยาวกว่า 10 กม.

เมื่อเวลา 14.00น.วันที่ 8 ธ.ค. ที่หมู่ 15 ต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายสำเริง บุญยม กำนันต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ได้เกิดคลื่นขนาดใหญ่ซัดถล่มเข้าฝั่งทำให้เกิดความเสียหายต่อพื้นที่ชายฝั่งอย่างหนัก โดยที่เกิดเหตุ อยู่ในเขตบ้านพักชาวบ้าน และบ้านพักคนงานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งชันของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง พบว่าทั้งลมแรงและคลื่นในทะเลสูงกว่า 2 เมตร กำลังพัดถาโถมเข้าสู่ชายฝั่ง ส่งผลให้น้ำทะเลพัดเซาะใต้ดินและลากเอาพื้นดินลงไปสู่ทะเลในระยะทางมากกว่า 1 กม.ในพื้นที่ ต.นาพญาและพื้นที่รอยต่อตำบลอื่นๆ อีกหลาย 10 กม. แผ่นดินชายฝั่งถูกน้ำเซาะหายติดต่อกันตลอดเวลา ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับบ้านพักของชาวบ้านที่กำลังก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเล รวมถึงบ้านชาวบ้านขนาดใหญ่ริมทะเล ศาลาหน้าบ้านที่ตั้งอยู่ริมทะเลส่วนหนึ่งกำลังทรุดลงสู่ทะเล นายสำเริงกำนัน ต.นาพญาได้ขอกำลังแรงงานที่มาก่อสร้างเขื่อนให้นำกระสอบทรายลงไปถมระหว่างผืนดินกับชายหาดเพื่อป้องกันตลิ่งพังมากขึ้นกว่า 400 กระสอบ เพียงไม่นานก็ถูกคลื่นยักษ์ดูดลงสู่ทะเลจนหมดสิ้น

นายสำเริง กล่าวว่า เหตุการณ์ ดังกล่าวเกิดขึ้นติดต่อกันมา 4-5วัน แล้วในวันนี้มีความรุนแรงเพิ่ม ทำให้ ผืนดินถูกกัดเซาะหายไปทันที 7-10 เมตร เป็นบริเวณกว้างกระแสคลื่นยังคงถาโถมขึ้นกัดเซาะจนทำให้ ต้นไม้ล้มทับบ้านพักคนงาน และกำลังจะทำให้บ้านของชาวบ้านที่ตั้งอยู่ชายฝั่งตกลงไปในทะเลด้วย ในวันนี้ก็ ได้ระดมชาวบ้านและ แรงงานก่อสร้างขนทรายใส่กระสอบ ได้มากถึง 400 กระสอบ ลงไปถม แต่ถูกคลื่นลากลงทะเลไปจนหมด จึงอยากจะขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องออกมาตรวจสอบแก้ไขให้กับชาวบ้านด้วย
ด้านนายอวยชัย สุวรรณยอด อายุ 50 ปี อาชีพ ทำประมง กล่าวว่า ในปีนี้กระแสคลื่นมีความรุนแรงมากกว่า ทุกปี ทำให้ที่ดินของชาวบ้านจำนวนมากถูกซัดลงทะเลหายไปจำนวนมาก บางบ้านหายไปหลายสิบตารางเมตร การสร้างแนวกั้นคลื่นก็ได้ไม่ตลอดแนวชายฝั่ง จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขด้วย

สำหรับปัญหากัดเซาะชายฝั่งในพื้นที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร มีมานานหลายปี แต่เริ่มรุนแรงขึ้นเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ความรุนแรงทำให้แผ่นดินหายไปในทะเลมีความกว้างมากกว่า 1 กม. ชาวบ้านบางรายต้องสูญเสียที่ดินไปมากกว่า 10-20 ไร่ ทั้งที่เป็นที่ดินมีเอกสารโฉนดอาศัยอยู่กินมานานกว่า 20 ปี ทางด้านนายวิบูลย์ รัตนภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า ได้รับรายงานแล้วจะเร่งลงสำรวจเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป