พบซากสุดยอดเรือรบเยอรมันยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 (คลิป)

2019-12-08 15:25:31

พบซากสุดยอดเรือรบเยอรมันยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 (คลิป)

Advertisement


ซากเรือรบหุ้มเกราะของกองทัพเยอรมนี ยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 ถูกพบนอนจมนิ่งอยู่ใต้ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก ใกล้หมู่เกาะฟอล์คแลนด์ นอกชายฝั่งทางตะวันออกตอนล่างของทวีปอเมริกาใต้ ที่ซึ่งมันถูกยิงจมโดยเรือรบของราชนาวีอังกฤษ เมื่อ 105 ปีก่อน

เรือรบ เอสเอ็มเอส ชาร์นโฮร์สท์ (SMS Scharnhorst) เป็นเรือธงของกองเรือเอเชียตะวันออก ภายใต้การบังคับบัญชาของ พล.ร.ท. แม็กซิมิเลียน กราฟ ฟอน สปี ถูกยิงจมลงใต้ทะเล เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2457 พร้อมกับทหารประจำการบนเรือ 860 ชีวิต รวมถึง พล.ร.ท. ฟอน สปี ด้วยนายเมนซัน บูนด์ นักโบราณคดีทางทะเล ชาวเกาะฟอล์คแลนด์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมค้นหา เผยว่า การค้นพบเรือถือเป็นสิ่งวิเศษสุด เมื่อแรกได้เห็นทุกคนในทีมรู้สึกสะเทือนอารมณ์มาก

ปฏิบัติการค้นหาเรือชาร์นโฮร์สท์ ที่มีการถ่ายทำเป็นภาพยนตร์ทุกขั้นตอน เริ่มขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อน เนื่องในวาระครบรอบ 100 ปี “ยุทธนาวีฟอล์คแลนด์” แต่ไม่ประสบความสำเร็จ การค้นหาเริ่มใหม่ในปีนี้ โดยใช้เรือสำรวจใต้ทะเลลึก ซีเบด คอนสตรัคเตอร์ (Seabed Constructor) ที่ติดตั้งอุปกรณ์และเทคโนโลยีล้ำยุคครบครัน และเรือหุ่นยนต์ใต้น้ำบังคับวิถีไกลอีก 4 ลำทีมค้นหาภายใต้การนำของบูนด์ พบจุดที่ซากเรือชาร์นโฮรสท์จมอยู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก ในระดับความลึก 1,610 เมตรจากผิวน้ำ ในวันที่ 3 ของการค้นหา และซากเรือยังไม่ถูกรบกวน ขณะที่กองทุนมรดกโลกทางทะเลฟอล์คแลนด์ (Falkland Maritime Heritage Trust) กำลังดำเนินการเพื่อให้มีการออกกฎหมาย คุ้มครองบริวเรณที่เรือรบลำนี้จม

เรือชาร์นโฮร์สท์เป็นส่วนหนึ่งของกองเรือตะวันออก กองทัพเรือเยอรมนี ส่วนใหญ่ปฏิบัติการลาดตระเวนอยู่ในเขตน่านน้ำมหาสมุทรแปซิฟิก จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 1 เปิดฉากขึ้นในปี พ.ศ. 2457

เรือชาร์นโฮร์สท์ มีบทบาทสำคัญใน ยุทธนาวีโคโรเนล (Battle of Coronel) การต่อสู้ระหว่างกองเรือรบราชนาวีอังกฤษ กับเรือรบกองทัพเยอรมนี ในทะเลนอกชายฝั่งประเทศชิลี ซึ่งในสมรภูมินี้ ตอนแรกฝ่ายอังกฤษพ่ายแพ้ในการรบทางทะเลเป็นครั้งแรก ของสงครามโลกครั้งที่ 1 และเป็นการแพ้แบบย่อยยับ เรือรบอังกฤษ 4 ลำ ถูกฝ่ายเยอรมนียิงจมทะเล 2 ลำ พร้อมกับชีวิตทหารกว่า 1,600 นาย ขณะที่ฝ่ายเยอรมนีไม่สูญเสียทหารแต่คนเดียว

ข่าวความพ่ายแพ้ในยุทธนาวีโคโรเนล สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วเครือจักรภพอังกฤษ และทั่วโลก แต่อังกฤษเอาคืนในเวลาไม่นานราชนาวีอังกฤษเรียกระดมเรือรบหลายลำ จากน่านน้ำทะเลเหนือ ลงมาที่แอตแลนติกตอนใต้ เพื่อลุยกับกองเรือรบเยอรมนี ในทะเลใกล้หมู่เกาะฟอล์คแลนด์ ในอีก 5 สัปดาห์ต่อมา โดยเรืออินวินซิเบิล กับเรืออินเฟล็กซิเบิล ของอังกฤษ ช่วยกันรุมยิงถล่มเรือชาร์นโฮร์สท์ จนจมลงใต้ทะเลพร้อมกับทหารบนเรือทั้งหมด 860 นาย และยังไล่ติดตามเรือลำอื่นๆ ของเยอรมนีที่ล่าถอยหนี

ลูกชาย 2 คนของ พล.ร.ท. ฟอน สปี เป็นทหารเรือเข้าร่วมรบในศึกครั้งนี้ด้วยเช่นกัน แต่ประจำอยู่ในเรือรบลำอื่น และถูกยิงตายทั้งคู่ โดยนายไฮน์ริค ลูกชายคนโต ประจำเรือรบกนีซเนา ส่วนคนเล็ก อ็อตโต ประจำเรือรบ ไลป์ซิก

สรุปการสู้รบในยุทธนาวีฟอล์คแลนด์ ทหารเรือเยอรมนีสังเวยชีวิตทั้งหมด 2,200 นาย พล.ร.ท.ฟอน สปี ได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษในเยอรมนี จากการที่ไม่ยอมจำนนต่อศัตรูเพื่อเอาชีวิตรอด และในปี พ.ศ. 2477 กองทัพเรือเยอรมนีได้ตั้งชื่อเรือรบลำใหม่ว่า “แม็กซิมิเลียน กราฟ ฟอน สปี” เพื่อเป็นเกียรติแก่นายทหารนักรบผู้นี้.แท็กที่เกี่ยวข้อง