แอร์กีวีทดลองถ้วยกาแฟกินได้

2019-12-06 10:10:01

แอร์กีวีทดลองถ้วยกาแฟกินได้

Advertisement


สายการบินแห่งชาตินิวซีแลนด์ กำลังอยู่ในระหว่างการทดลอง ถ้วยกาแฟที่ให้บริการลูกค้าผู้โดยสาร ที่สามารถกินได้ ในความพยายามลดปริมาณขยะบนเที่ยวบิน

ถ้วยกาแฟที่สายการบิน แอร์นิวซีแลนด์ ใช้เสิร์ฟผู้โดยสาร ผลิตโดยบริษัท ทไวซ์ (Twiice) ทำจากขนมปังกรอบรสชาติวานิลลา ที่ป้องกันการรั่วไหลในแต่ละปี แอร์นิวซีแลนด์ใช้ถ้วยกาแฟทำจากกระดาษแข็งและใยข้าวโพด เสิร์ฟผู้โดยสารบนเครื่องกว่า 8 ล้านชิ้น และบริษัทต้องการลดปริมาณขยะส่วนนี้ ซึ่งจะถูกส่งไปทิ้งในบ่อขยะบนพื้นดิน

แถลงการณ์ของ สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ เมื่อวันพฤหัสบดี กล่าวว่า บริษัทกำลังทดลองถ้วยกาแฟแบบใหม่ ที่สามารถกินได้ ทั้งบนเที่ยวบินและในภาคพื้นดิน ส่วนหนึ่งของความพยายามค้นหา “แนวทางนวัตกรรมใหม่” เพื่อรับมือกับความท้าทายที่ยั่งยืน การทดลองที่ผ่านมา ถ้วยกาแฟแบบใหม่ ซึ่งใช้ใส่ขนมหวานด้วย ได้รับความนิยมจากผู้โดยสารเป็นอย่างมากนายเจมี แคชมอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัททไวซ์ ผู้ผลิต กล่าวว่า ถ้วยกาแฟขนมปังจะส่งผลกระทบในทางบวกต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญพบว่า เฉพาะในสหราชอาณาจักร ในแต่ละปีมีถ้วยกาแฟถูกโยนทิ้งบ่อขยะประมาณ 2.5 ล้านใบ โดยมีเพียง 0.25 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด ที่ถูกรีไซเคิลนำกลับไปใช้งานใหม่

แต่ผู้ใช้สื่อสังคมบางส่วนกล่าวว่า แอร์นิวซีแลนด์จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงมากกว่าถ้วยกาแฟ หากต้องการช่วยสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเที่ยวบินโดยสารผลิตก๊าซเรือนกระจก จากเชื้อเพลิงที่ถูกเผาไหม้ ปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศจำนวนมาก

นายจอร์จ มอนเบียท ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์แผนกสิ่งแวดล้อม ทวิตข้อความเชิงเสียดสี ว่าถือเป็นสิ่งที่ดี ที่ได้เห็นสายการบินหนึ่งลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่จะดีกว่านี้มากหากจะลดก๊าซเรือนกระจก อย่างเช่น แอร์นิวซีแลนด์เพียงแค่ยกเลิกเที่ยวบินสู่กรุงลอนดอน สัปดาห์ละ 1 เที่ยว เป็นต้น.